Điểm tin Kỷ lục: Giant Head of Mao Zedong (Trung Quốc): Độc đáo với bức tượng chủ tịch Mao Trạch Đông lớn nhất thế giới

22-10-2020

Bức tượng nổi bật không chỉ về kích thước, mà còn là cách trình bày táo bạo, với chi phí ước tính lên tới 300 triệu đô la Mỹ.

Chủ tịch Mao Trạch Đông đã tích cực quan tâm đến chính trị cấp tiến ngay từ khi còn nhỏ. Nhiều bước chân đầu tiên của ông vào tư duy Cộng sản bắt đầu ở thành phố Trường Sa, miền trung nam Trung Quốc, nơi mà ngày nay ông được tôn vinh với một phiên bản đầu bằng đá granit khổng lồ.

Không giống như hầu hết các hình tượng đại diện cho lãnh tụ vĩ đại của Trung Quốc, tác phẩm điêu khắc cao 105 foot (32 m) được xây dựng trên Đảo Cam nằm cạnh sông của Trường Sa tưởng niệm nhân vật gây tranh cãi là một người đàn ông trong độ tuổi thanh xuân.

Với mái tóc bằng đá trông như thể đang tung bay trong gió, và những đường nét mượt mà của một kẻ ngang tàng bảnh bao, một bức tượng bán thân, được xây dựng vào năm 2007, dựa trên dáng vẻ của Mao vào khoảng năm 1925. Điều này khác với miêu tả thông thường về một chính khách cao tuổi, hay " người cầm lái ”của đất nước.

Bức tượng nổi bật không chỉ về kích thước, mà còn là cách trình bày táo bạo, với chi phí ước tính lên tới 300 triệu đô la Mỹ. Dù người ta cảm thấy thế nào về vị lãnh tụ vĩ đại hay Chủ nghĩa cộng sản nói chung, thì tượng thờ anh hùng cao ngất của Trường Sa là một cảnh tượng ấn tượng và là lời nhắc nhở không thể phai mờ về ảnh hưởng không ngừng của con người trong văn hóa Trung Quốc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)