Điểm tin Kỷ lục: L0 Series Maglev (Nhật Bản): Tàu điện nhanh nhất thế giới

19-06-2020

Tàu điện Maglev chạy trên nệm từ trường nên loại bỏ ma sát lăn. Tốc độ cao nhất đạt được là 603 km/h, nhanh gấp 2 lần so với những siêu xe Lamborghini hay Ferrari.

Tàu điện Maglev chạy trên nệm từ trường nên loại bỏ ma sát lăn. Tốc độ cao nhất đạt được là 603 km/h, nhanh gấp 2 lần so với những siêu xe Lamborghini hay Ferrari. Maglev là loại tàu điện sử dụng từ trường để lơ lửng trên đường ray và phóng đi với vận tốc trên 500 km/h.

Nam châm điện được đặt dọc đường ray và bên trong thân tàu để đẩy con tàu lao về phía trước. 

Để chạy hết quãng đường dài 30,5 km, Maglev chỉ mất 8 phút di chuyển. Tàu Maglev vận hành trơn tru và êm hơn so với các tàu sử dụng bánh xe. Phương tiện này cũng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Năng lượng giúp con tàu lơ lửng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số năng lượng để vận hành.

Do lực cản không khí lớn, tàu Maglev trên thực tế vẫn chưa đạt được tốc độ 3.500 km/h như trên lý thuyết. Hiện nay, con tàu nắm giữ kỷ lục tốc đ�� là JR Central's L0 của Nhật Bản, với tốc độ tối đa 603 km/h. Maglev từng được xem là tương lai của ngành đường sắt thế giới bởi khả năng vận hành ưu việt, tốc độ cao và ít gây tiếng ồn. Khác với những phương tiện dùng bánh truyền thống, năng lượng bị tiêu hao bởi lực ma sát khiến nó không thể chạy nhanh.

Maglev giải quyết được vấn đề này nhờ tạo nên những nệm từ trường khiến con tàu lơ lửng. Mặc dù vậy, Maglev vẫn ở giai đoạn thử nghiệm bởi giá thành xây dựng cao hơn nhiều so với tàu truyền thống, bù lại chi phí bảo trì thấp hơn tàu điện thông thường.

Nguồn bài viết: https://zingnews.vn/maglev-tau-dien-tu-truong-nhanh-gap-2-lan-sieu-xe-post643200.html

 


Theo Minh Anh - Theo báo zingnews.vn