Điểm tin Kỷ lục: Macaulay Library: Trang web có kho lưu trữ âm thanh động vật lớn nhất thế giới

29-10-2020

Arthur Augustus Allen và Peter Paul Kellogg đã thực hiện các bản ghi âm đầu tiên về tiếng chim vào ngày 18 tháng 5 năm 1929 tại một công viên Ithaca, ghi lại âm thanh của chim sẻ, chim hồng tước và chim chích chòe.

Macaulay Library (Thư viện Macaulay) là kho lưu trữ âm thanh động vật lớn nhất thế giới. Thư viện lưu trữ hơn 175.000 bản ghi âm, với dữ liệu của 75% các loài chim trên thế giới. Ngày càng có nhiều bản ghi âm về côn trùng, cá, ếch và động vật có vú. Kho lưu trữ video bao gồm hơn 50.000 clip, lưu trữ âm thanh hơn 3.500 loài.

Thư viện là một phần của trang web Cornell Lab of Ornithology thuộc đại học Cornell. Thư viện Macaulay cung cấp qua internet cho công chúng, với hơn 150.000 bản ghi âm.

Arthur Augustus Allen và Peter Paul Kellogg đã thực hiện các bản ghi âm đầu tiên về tiếng chim vào ngày 18 tháng 5 năm 1929 tại một công viên Ithaca, ghi lại âm thanh của chim sẻ, chim hồng tước và chim chích chòe. Họ sử dụng phim chuyển động với âm thanh đồng bộ. Đây cũng chính là nền tảng thành lập của Thư viện Âm thanh Tự nhiên Cornell.

Sinh viên sau đại học - Albert R. Brand và sinh viên đại học Cornell - M. Peter Keane đã phát triển thiết bị ghi âm để sử dụng trong lĩnh vực mở. Trong hai năm tiếp theo, họ đã ghi nhận thành công âm thanh của hơn 40 loài chim.

Năm 1931, Peter Keane và True McLean (một giáo sư về Kỹ thuật Điện tại Cornell) đã thiết kế và chế tạo một bộ phản xạ hình parabol để ghi âm các bài hát của loài chim. Họ sử dụng khuôn hình parabol trong Thế chiến I từ khoa Vật lý Cornell. Năm 1940, Albert R. Brand đã sản xuất một album hướng dẫn về lĩnh vực chim hót “American Bird Songs”.

Kể từ khi sản xuất album, lượng bán ra của các bản âm thanh về chim trở thành nguồn thu nhập chính của phòng thí nghiệm Lab of Ornithology (chuyên nghiên cứu về các loài điểu).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)