Điểm tin Kỷ lục: Moeraki Boulders Beach (New Zealand): Kỳ lạ với những khối đá hình cầu và lớn bất thường nằm dọc bãi biển

31-10-2020

Chúng xuất hiện rải rác dưới dạng cô lập hoặc cụm đá trong một dải bãi biển, nơi chúng đã được bảo vệ trong một khu bảo tồn khoa học.

Moeraki Boulders là những tảng đá hình cầu và lớn bất thường nằm dọc theo bãi biển Koekohe trên bờ biển Otago cắt sóng của New Zealand giữa Moeraki và Hampden. Chúng xuất hiện rải rác dưới dạng cô lập hoặc cụm đá trong một dải bãi biển, nơi chúng đã được bảo vệ trong một khu bảo tồn khoa học.

Sự xói mòn do tác động của sóng của đá bùn, bao gồm đá tảng cục bộ và sạt lở đất, thường xuyên làm lộ ra các tảng đá cô lập được nhúng vào.

Những tảng đá này là bê tông vách ngăn màu xám, được khai quật từ lớp đá bùn bao quanh chúng và tập trung vào bãi biển do xói mòn bờ biển.

Năm 1848, Walter Mantell đã phác thảo bãi biển và những tảng đá của nó, còn nhiều hơn bây giờ. Bức tranh hiện nằm trong Thư viện Alexander Turnbull ở Wellington.

Các tảng đá đã được mô tả trong các báo cáo thuộc địa năm 1850 và nhiều bài báo phổ biến kể từ thời điểm đó. Trong thời gian gần đây, họ đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng.

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)