Điểm tin Kỷ lục: Murzilka (Nga): Tạp chí dành cho trẻ em hoạt động lâu nhất trên thế giới

05-11-2020

Vào cuối thế kỷ 19, nhà văn kiêm họa sĩ minh họa người Canada - Palmer Cox - đã tạo ra một chuỗi các bài thơ về bánh hạnh nhân nhỏ. Sau đó, tác giả người Nga Anna Hvolson bắt đầu viết truyện dựa trên những bức vẽ của ông về những người rừng bé nhỏ.

Murzilka là một tạp chí minh họa của Liên Xô / Nga nổi tiếng dành cho trẻ 6-12 tuổi. Tạp chí đã được xuất bản từ tháng 5 năm 1924. Vào cuối thế kỷ 19, nhà văn kiêm họa sĩ minh họa người Canada - Palmer Cox - đã tạo ra một chuỗi các bài thơ về bánh hạnh nhân nhỏ.

Sau đó, tác giả người Nga Anna Hvolson bắt đầu viết truyện dựa trên những bức vẽ của ông về những người rừng bé nhỏ. Cô đã gọi nhân vật chính đeo cà vạt trắng, chống gậy và đeo một chiếc kính một tròng là "Murzilka".

Số phát hành đầu tiên của tạp chí ra mắt vào ngày 16 tháng 5 năm 1924 tại Liên Xô. Ở đây Murzilka là một chú chó nhỏ màu trắng và xuất hiện cùng với chủ của nó - Petya. Cho đến nay tạp chí vẫn được xuất bản hàng tháng.

Năm 1937, họa sĩ minh họa Aminadav Kanevsky đã tạo ra thiết kế mới của Murzilka – giờ đây là một nhân vật có bộ lông màu vàng trong chiếc mũ nồi màu đỏ với một chiếc khăn quàng cổ và một chiếc máy ảnh trên vai.

Murzilka bắt đầu sự nghiệp sáng tạo của các nhà văn như Samuil Marshak, Sergey Mikhalkov, Elena Blaginina, Boris Zahoder, Agniya Barto, Nikolay Nosov, Marina Uspenskaya và của nghệ sĩ kiêm nhà văn Georgy Kovenchuk. Năm 2011 tạp chí được xếp vào danh sách tạp chí dành cho trẻ em hoạt động lâu nhất trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)