Điểm tin Kỷ lục: Người phụ nữ cao tuổi nhất chèo thuyền vượt Đại Tây Dương

11-03-2020

6 năm trước, một người phụ nữ tên Sara Brewer quyết định thử sức với mái chèo. Bà nung nấu ý định tham gia cuộc đua thử thách Talisker Whisky Atlantic, chèo thuyền 3.000 dặm (hơn 4.800km) vượt Đại Tây Dương.

Lấy cảm hứng từ một cuốn sách kể lại trải nghiệm của hai vận động viên Olympic, Sara Brewer bước vào tập luyện bất chấp sự lo lắng xen lẫn niềm tự hào của chồng bà. Khi đó, bà đã gần 60 tuổi, chưa từng có kinh nghiệm với môn thể thao yêu cầu cao về sức khỏe này, chưa nói đến việc cuộc thi được đánh giá là mạo hiểm hàng đầu thế giới.

Mặc dù tập luyện chăm chỉ nhưng tới năm 2019, Sara Brewer, khi đã 64 tuổi, cùng đồng đội của mình là cô Anna Prestidge, 35 tuổi, mới chỉ thực hiện chuyến vượt biển dài nhất là 150 dặm (hơn 240km). Vẫn quyết tâm tham gia cuộc thi, ngày 12-12 năm ngoái, họ khởi hành tại quần đảo Canary, ngoài khơi Tây Ban Nha, với đích đến là đảo Antigua bên kia Đại Tây Dương. Trước mắt họ là thử thành kéo dài nhiều tuần lênh đênh trên biển, với mọi sinh hoạt diễn ra trên chiếc xuồng đua chuyên dụng. 

 

Sara Brewer (bên trái) và đồng đội, cô Anna Prestidge. Ảnh: Sky News.

 

Hiển nhiên, họ bị bỏ xa bởi những đội khác. Họ là 2 tay chèo nữ trong khi các đội khác có tới 4 người, gồm nhiều vận động viên nam chuyên nghiệp. Không bỏ cuộc, Sara Brewer và đồng đội tiếp tục chèo, nhiều ngày sau khi các đội khác đã về đích. 

Mặc dù quyết tâm hoàn thành cuộc đua, Sara Brewer và đồng đội lại phải đối mặt với những thử thách gian nan hơn. Khi các đội khác đã an toàn trên bờ, họ phải tiếp tục chèo khi mùa bão Đại Tây Dương bắt đầu. Những tuần sau đó là quãng thời gian đôi bạn vượt qua nhiều cơn bão với sóng cao tới 20m. Mái chèo của họ bị sóng đánh gãy, còn bản thân hai người phụ nữ phải hứng chịu nhiều chấn thương do căng mình chống lại thời tiết khắc nghiệt. 

Không những thế, thời gian trên biển kéo dài khiến lương thực của họ cạn dần. Trong 3 tuần cuối của chuyến đi, bà và Anna Prestidge phải tiết kiệm thực phẩm bằng cách ăn hai bữa mỗi ngày. Trong khi đó, họ vẫn phải thay phiên nhau chèo liên tục cả ngày lẫn đêm, với mỗi ca kéo dài 1,5 giờ đồng hồ. Sara Brewer chia sẻ, trong tình cảnh đó, bà gần như không được ngủ. Cuộc đua là thử thách lớn về cả thể chất lẫn tinh thần đối với Sara Brewer. 

Sau 86 ngày, một tháng rưỡi sau khi đội đầu tiên cán đích, Sara Brewer và Anna Prestidge mới hoàn thành cuộc đua. Tuy nhiên, họ vẫn được chào đón nồng nhiệt vì lòng quyết tâm phi thường, nhất là khi một trong hai tay chèo đã trở thành người phụ nữ cao tuổi nhất vượt qua sự hung dữ của Đại Tây Dương. Ủng hộ nỗ lực của họ, một quỹ từ thiện đã được thành lập, thu được hơn 45.000 bảng Anh (hơn 58.000USD) dành tặng các bệnh nhân Alzheimer và người vô gia cư. 

Sara Brewer cho biết, trải nghiệm của chuyến hải trình giúp bà thấy may mắn và trân trọng cuộc sống thường nhật của mình, không còn cảm thấy nó tẻ nhạt, nhàm chán nữa. Điều thú vị nằm ở chỗ, đội đua nữ Sara Brewer và Anna Prestidge đã hoàn thành cuộc thi đầy mạo hiểm này vào ngày 7-3, ngay trước ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3). 

 


Theo Đăng Sơn - Qdnd.vn