Điểm tin Kỷ lục: Nước đầu tiên miễn phí giao thông công cộng

12-03-2020

Mọi người có thể sử dụng xe lửa, xe bus và xe điện miễn phí kể từ đầu tháng 3.

Đại công quốc Luxembourg trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới miễn phí toàn bộ các phương tiện giao thông công cộng nội địa, theo Bộ Giao thông. Mục đích của chính phủ khi đưa ra quyết định này là giúp đỡ những người lao động có thu nhập thấp, giảm lưu lượng giao thông cá nhân cũng như bảo vệ môi trường. 

Việc đi lại miễn phí này ước tính sẽ có tác động tích cực tới 40% hộ gia đình, và giúp mỗi người tiết kiệm được 168 USD mỗi năm. Ảnh: ArchDaily.

Việc đi lại miễn phí ước tính sẽ có tác động tích cực tới 40% hộ gia đình, và giúp mỗi người tiết kiệm được 168 USD mỗi năm. Ảnh: ArchDaily.

Ô tô tư nhân là phương tiện giao thông được sử dụng nhiều nhất tại Luxembourg. Với hơn 200.000 người sống ở nước láng giềng như Pháp, Đức, Bỉ tới làm việc ở đây, hầu hết đều lái xe riêng. Chi phí nhà ở rất cao, đặc biệt khu vực thủ đô. Do đó, lao động là công dân các quốc gia láng giềng ngày ngày lái xe đến Luxembourg làm việc và tan tầm trở về nhà gây ra tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng vào giờ cao điểm.

"Luxembourg là nơi rất hấp dẫn để tìm và làm việc," Geoffrey Caruso, giáo sư tại Đại học Luxembourg và Viện nghiên cứu kinh tế xã hội Luxembourg giải thích. "Nền kinh tế đang bùng nổ" và chính sự hấp dẫn về công việc khiến người dân nước khác đổ xô về đây nhiều hơn.

Các tài xế ở thành phố Luxembourg mất trung bình 33 giờ vì nạn kẹt xe mỗi năm, tồi tệ hơn các thành phố châu Âu khác. 

Theo Bộ trưởng Giao thông Francois Bausch, doanh thu bán vé nội địa trước đây chỉ chiếm 8% trong tổng số 840 triệu USD phí vận hành hệ thống giao thông. Số tiền thiếu hụt đó khi miễn phí việc đi lại được nhà nước bù đắp.

Các máy bán vé sẽ dần được đưa đi khỏi nhà ga, vì không còn cần thiết. Tuy  nhiên các văn phòng bán vé cho những chuyến tàu quốc tế và chỗ ngồi khoang hạng nhất ở Luxembourg không đóng cửa do là dịch vụ phải trả tiền.

Việc miễn phí giao thông công cộng khiến những người bán vé lo lắng. Toàn đại công quốc chỉ hơn 610.000 dân, khan hiếm lao động nên một nửa số nhân viên bán vé đến từ các quốc gia láng giềng. Họ sợ mất việc.

Bên cạnh đó, nhiều người còn lo miễn phí sẽ khiến con người lười vận động hơn. "Thay vì đi bộ 500 m, bạn thấy một chiếc xe bus đang tới và nhảy lên, do được miễn phí", một người bình luận.

Theo CNN, Luxembourg là một trong những quốc gia giàu có nhất châu Âu, với GDP bình quân đầu người cao nhất trong Liên minh châu Âu (113.196 USD năm 2019). Quốc gia này có diện tích hơn 2.500km2 và du khách từ các nước Bỉ, Pháp hay Đức chỉ mất 30 phút lái xe là tới thủ đô Luxembourg.

Đại công quốc có cảnh quan đẹp với nhiều thị trấn cổ kính, những ngôi làng yên bình. Một trong số đó là thị trấn Clervaux, nằm ở phía bắc, được ví như trong cổ tích. Dân số nơi đây chỉ khoảng 2.000 người và thị trấn được đánh là khu vực thoải mái, yên bình, thích hợp cho việc tham quan, khám phá. 

Ettelbrüc ở Luxembourg được xây dựng trên giao lộ của ba con sông. Ảnh: Alamy.

Ettelbruck ở Luxembourg nằm cạnh nơi giao nhau giữa ba con sông. Ảnh: Alamy.

Điểm đến khác là thị trấn Ettelbruck, nằm ở trung tâm của đại công quốc. Nơi này đóng vai trò quan trọng trong giao thông của Luxembourg vì nằm ngay nơi giao nhau giữa ba con sông Wark, Sauer và Alzette. Du khách có thể dạo quanh những con phố cổ với các khu nhà màu hồng nhạt, đến quảng trường thị trấn hay băng qua các cây cầu hình vòng cung... là những gợi ý dành cho khách khi đến đây.

 


Theo Anh Minh/Vnexpress (Theo News)