Điểm tin Kỷ lục: Shipton's Arch (Trung Quốc): Độc đáo với vòm cung tự nhiên cao nhất thế giới

23-10-2020

Chiều cao của vòm ước tính là 1.500 feet (460 m), tương đương với chiều cao của tòa nhà Empire State cùng chiều dài là khoảng 180 feet (55 m).

Shipton's Arch là một vòm tự nhiên tập hợp ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc. Vòm cung này nằm ở tỉnh tự trị Kizilsu Kirghiz về phía tây-tây bắc thành phố Kashgar, gần làng Artux, ở độ cao 2.973 mét. Shipton’s Arch có lẽ là vòm tự nhiên cao nhất thế giới.

Mặc dù từ lâu đã quen thuộc với người dân địa phương (phía nam của vòm có thể nhìn thấy từ đồng bằng bên dưới), vòm nổi tiếng được "phát hiện" vào năm 1947 bởi nhà leo núi người Anh Eric Shipton trong nhiệm kỳ của ông là lãnh sự Anh tại Kashgar - và được phương Tây biết đến với cuốn sách Núi Tartary.

Chiều cao của vòm ước tính là 1.500 feet (460 m), tương đương với chiều cao của tòa nhà Empire State cùng chiều dài là khoảng 180 feet (55 m). Chiều cao "thực sự" của vòm còn gây tranh cãi: nếu nhìn vòm từ phía bắc (tuyến đường tiếp cận thông thường), chiều cao của vòm trông có vẻ cao 200 feet (61 m); nhưng nhìn từ phía nam thì có độ cao ước tính là 1.500 feet (460 m).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)