Điểm tin Kỷ lục: Soi hệ thống quạt mạnh nhất thế giới tạo gió mạnh trong bão cấp 5

04-11-2020

Bức tường gió tọa lạc tại bang Miami, Mỹ được mệnh danh là hệ thống quạt mạnh nhất thế giới, có thể tái tạo sức gió mạnh trong cơn bão cấp 5.

 

Soi hệ thống quạt mạnh nhất thế giới tạo gió mạnh trong bão cấp 5

 

Để xây dựng biện pháp bảo vệ tốt hơn trước sức tàn phá của các cơn bão, các chuyên gia phải thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu, thử nghiệm các vật liệu khác nhau chống lại sức gió mạnh. 

Với mục đích này, các kỹ sư tại Trung tâm nghiên cứu bão quốc tế và giảng viên tại trường Kỹ thuật Máy tính, Đại học bang Florida, Mỹ dành suốt 15 năm để xây dựng, hoàn thiện Bức tường gió.

Được biết, Bức tường gió mô phỏng gió lớn nhất thế giới, là thiết bị máy móc ấn tượng khả năng tạo ra sức gió lên đến 253 km/h, tương đương với sức gió trong bão cấp 5.

Năm 2005, thời điểm khởi đầu, các chuyên gia mới lắp hai tuabin gió mạnh có thể tạo ra sức gió lên tới 53m/s. Tuy nhiên khi nhu cầu mô phỏng các luồng gió mạnh hơn, người ta đã tạo ra Bức tường gió.

 

Soi hệ thống quạt mạnh nhất thế giới tạo gió mạnh trong bão cấp 5

Hệ thống quạt mạnh nhất thế giới có thể tạo cơn bão cấp 5

 

Cho đến ngày nay, hệ thống lắp đặt bao gồm 12 chiếc quạt khổng lồ có khả năng tạo ra sức gió lên đến 70m/s. Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây cối bắt đầu gãy ở tốc độ gió 42m/s, bất kể tuổi tác, đường kính hay đặc tính đàn hồi.

Theo trang web của Đại học bang Florida, công trình Bức tường gió đã thử nghiệm có thể phá hủy căn nhà, xưởng sản xuất thương mại có cấu trúc nhỏ.

Nhờ hệ thống phun nước tích hợp, Bức tường gió có khả năng mô phỏng mưa, gió giúp các kỹ sư kiểm tra được cấu trúc, vật liệu chống lại cả gió và mưa do bão lớn gây ra. Người ta đặt một căn nhà nhỏ phía trước Bức tường gió để thử nghiệm ở mọi góc độ nhằm phát hiện những điểm yếu.

Dựa vào các bộ truyền động tần số thay đổi, quạt có thể tăng tốc theo nhiều tốc độ gió khác nhau. Điều này giúp các kỹ sư hiểu rõ hơn về cách thiết kế và vật liệu khác nhau để đối phó với các cơn bão mạnh.

Ban đầu, Bức tường gió có khả năng tạo ra cơn bão mạnh từ cấp 1 đến cấp 4 nhưng đến nay nó có thể mô phỏng các cơn bão cấp 5 theo Thang bão Saffir – Simpson.

 


Theo HD (lược dịch) - infonet.vietnamnet.vn