Điểm tin Kỷ lục: Thành phố cảng lớn nhất Việt Nam, có vườn quốc gia và 2 huyện đảo

11-11-2020

Đây là thành phố duy nhất của nước ta có vườn quốc gia và 2 huyện đảo.

Theo Atlas địa lý Việt Nam, Hải Phòng là thành phố duy nhất ở nước ta có 2 huyện đảo trực thuộc gồm huyện đảo Cát Hải và huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Hải Phòng được biết đến với biệt danh thành phố hoa phượng đỏ. Phượng vĩ là loài hoa mang tính biểu tượng của thành phố này.

Theo sách giáo khoa Địa lý lớp 12, có diện tích tự nhiên 1.507,57 km2, Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 ở nước ta, xếp sau thủ đô Hà Nội và TP.HCM.

Theo các tư liệu lịch sử, vùng đất Hải Phòng ngày nay được khai khẩn bởi nữ tướng Lê Chân. Bà vốn là nữ tướng của Hai Bà Trưng, từng góp công lớn đánh đuổi quân Hán xâm lược nước ta.

Theo "Lịch triều hiến chương loại chí", làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương (nay thuộc huyện Kiến Thụy) của thành phố Hải Phòng là quê hương của thái tổ Mạc Đăng Dung. Ông là người đã khai lập triều Mạc, tồn tại trong thế kỷ 16, 17.

Theo "Khâm Định Việt sử thông giám Cương mục", huyện Vĩnh Bảo của thành phố Hải Phòng là quê hương của trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - người giỏi lý số nhất trong lịch sử nước ta.

Thành phố Hải Phòng có vườn quốc gia Cát Bà ở huyện Cát Hải. Đây là khu rừng đặc dụng của Việt Nam, khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Theo Cổng thông tin điện tử thành phố, ngày 19/7/1888, Tổng thống Pháp Sadi Carnot ký sắc lệnh thành lập thành phố Hải Phòng. Đây là một trong những thành phố ra đời sớm nhất ở nước ta.

 


Theo Zing