Bộ Nội vụ công bố Quyết định thành lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam

02-10-2013

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 23 tháng 8 năm 2013, Bộ Nội vụ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định cho phép thành lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam trên cơ sở pháp lý một Hội tự nguyện, hoạt động về lĩnh vực kỷ lục nhằm mục đích để thiết thực quảng bá hình ảnh, văn hóa…, những nét đẹp của con người và đất nước Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.


Từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 8 năm 2013, Ban Vận động thành lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam do Tiến sĩ Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng ban, Tiến sĩ Trần Chiến Thắng – nguyên Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, ông Nguyễn Hữu Oanh - nguyên Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ làm Phó trưởng ban, ông Lê Trần Trường An – Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và 11 Uỷ viên khác, tích cực đi vào hoạt động để đáp ứng lòng mong đợi của Cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam.

Ngày 23 tháng 8 năm 2013, Bộ Nội vụ - Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định cho phép thành lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam trên cơ sở pháp lý một Hội tự nguyện, hoạt động về lĩnh vực kỷ lục nhằm mục đích để thiết thực quảng bá hình ảnh, văn hóa…, những nét đẹp của con người và đất nước Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Đây là một Quyết định đáp ứng với nguyện vọng và lòng mong muốn của hầu hết kỷ lục gia trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam.

Ngày 21.8.2013, Ông Thang Văn Phúc đã trao quyết định công nhận thành lập Hội Kỷ lục gia cùng phác thảo Logo của Hội cho ông Lê Trần Trường An- Tổng giám đốc và ông Dương Duy Lâm Viên - Giám đốc điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tại Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 26, tổ chức tại Khách sạn Rex (TP.HCM) trước sự chứng kiến của đông đảo quan khách và các cơ quan thông tấn báo đài.
 

 


Qua đó, chức năng và nhiệm vụ của Hội bao gồm:


1/ Là đầu mối kết nối các thành viên là kỷ lục gia, là đơn vị sở hữu kỷ lục đã chính thức được các tổ chức có chức năng trong nước và quốc tế công nhận. Tạo điều kiện để các kỷ lục gia Việt Nam giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiện lẫn nhau.
2/ Tổ chức các chương trình Hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam hàng năm nhằm giao lưu văn hóa giữa các thành viên giữa các Tổ chức kỷ lục châu Á, Quốc tế và Việt Nam.
3/ Là cầu nối để kết nối các thành viên là các kỷ lục gia, các đơn vị sở hữu kỷ lục nhằm mục đích giao thương, mở rộng cơ hội hợp tác với nhau.
4/ Tổ chức các chương trình liên quan đến kỷ lục Việt Nam có gắn với hoạt động quảng bá văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam, tôn vinh hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè, người dân các quốc gia châu Á và toàn thế giới.
5/ Giới thiệu văn hóa ẩm thực, đặc sản Việt Nam thông qua các Hành trình tìm kiếm, quảng bá đặc sản Việt Nam được triển khai định kỳ hàng năm.
6/ Quảng bá các điểm đến du lịch, di tích, di sản văn hóa, danh thắng du lịch ở Việt Nam đến với du khách trong và ngoài nước qua các Hành trình quảng bá những điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam được triển khai định kỳ hàng năm.
7/ Khuyến khích việc rèn luyện thể dục, thể thao thông qua việc tôn vinh, xác lập các kỷ lục về thể chất, thể thao, khả năng chịu đựng của con người.


Hiện nay, số lượng Kỷ lục gia Việt Nam trên khắp cả nước lên đến trên 1.300 người, trong số đó có khoảng 500 Kỷ lục gia là các đơn vị sở hữu kỷ lục. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang sở hữu gần 260 Bản quyền các ấn phẩm, các Sự kiện, Truyền hình, Phát thanh và các Hành trình kỷ lục trên toàn quốc.
Về đối ngoại, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam là đơn vị sáng lập Tổ chức Kỷ lục Đông Dương gồm Việt Nam – Lào – Campuchia, là Đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á tại Việt Nam, Đại diện của Đại học Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam và tiếp tục mở rộng hoạt động đối ngoại trong thời gian tới.
Đại hội Kỷ lục gia Việt Nam và lễ ra mắt " Ban Chấp hành Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Nhiệm kỳ I ” theo sự hướng dẫn thủ tục của Bộ Nội vụ, dự kiến được tổ chức trong tháng 10 năm 2013.
Hy vọng Hội Kỷ lục gia Việt Nam ra mắt và đi vào hoạt động sẽ tiếp tục tạo thêm được nhiều mối quan hệ quốc tế và tạo ra nhiều sự kiện quảng bá những giá trị và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn