Tuyển tập "Văn hóa Kiều" - Tâm huyết hơn 1/4 thế kỷ của Kỷ lục gia, Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế ra mắt độc giả

28-09-2018

(Kỷ lục - VietKings) Cuốn sách công phu dày 1252 trang về Văn hóa Kiều vừa chính thức ra mắt độc giả vào cuối tháng 7/2018 chỉ vài ngày sau khi Tác giả - Nhà nghiên cứu Truyện Kiều không may gặp chấn thương vì tai nạn giao thông...

Bìa sách Văn hóa Kiều của Kỷ lục gia Phạm Đan Quế

Bìa sách "Văn hóa Kiều" của Kỷ lục gia Phạm Đan Quế

 

Tên tuổi Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế gắn bó máu thịt với Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du dù ông nguyên là một giáo viên dạy Toán.

Tự biết mình ch��� là một thầy giáo Toán, muốn học thêm môn Văn, thời bấy giờ không được phép nên phải tự tìm đọc và nghiên cứu những giáo trình Văn của các trường Đại học Sư phạm, Đại học Tổng hợp. Và cả những tài liệu nghiên cứu chuyên sâu, cố gắng nâng cao trình độ để có thể hiểu thấu đáo những bài nghiên cứu cũng như những chuyên luận viết về Truyện Kiều.

 
Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế

Kỷ lục gia, Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế

 

 

Với niềm đam mê và mong muốn tiếp cận Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều, ông là người phát hiện ra rất nhiều điều độc đáo của Truyện Kiều. Sau 50 năm tìm tòi và nghiên cứu Truyện Kiều, năm 1991, ông cho ra mắt 2 cuốn sách đầu tiên: “Truyện Kiều đối chiếu” “Bình Kiều,vịnh Kiều, bói Kiều”. Đến năm 2005, ông tiếp tục in thêm 13 quyển nữa viết về truyện Kiều. Từ năm 2013 đến nay, ông đã xuất bản thêm 5 tác phẩm nghiên cứu về truyện Kiều. Như vậy trong vòng 25 năm (1991 – 2015), Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế đã ra mắt bạn đọc 20 tác phẩm viết về Truyện Kiều. Ông đã phá kỷ lục của chính mình được xác lập năm 2005 với 15 quyển sách về Kiều được xuất bản. Với những công trình nghiên cứu chuyên sâu về Truyện Kiều, Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế đã đề xuất nhiều kỷ lục Việt Nam và thế giới cho tác phẩm Truyện Kiều.

Bộ sách 20 tác phẩm của ông nghiên cứu Truyện Kiều chủ yếu theo 4 hướng tiếp cận gồm Truyện Kiều và nguồn gốc, Văn hóa Kiều, Truyện Kiều và lịch sử tiếp nhận; Nghệ thuật Truyện Kiều.

Nhân dịp 250 năm năm sinh (2015) và 200 năm ngày giỗ (2020) của Đại thi hào Nguyễn Du, Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ sẽ lần lượt cho in mới và tái bản đầy đủ bộ sách gồm 20 tác phẩm này của Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế. Đồng thời, hai tuyển tập từ 20 cuốn sách đã xuất bản trong hơn 1/4 thế kỷ (1991-2017) cũng sẽ lần lượt được giới thiệu đến bạn đọc là Tuyển tập I Văn hóa Kiều và Tuyển tập II - Văn chương - Nghệ thuật Truyện Kiều.

Trong đó, Tuyển tập I Văn hóa Kiều vừa chính thức xuất bản và ra mắt vào cuối tháng 7/2018. Sách dày 1252 trang với 13 phần cụ thể được trình bày hết sức công phu.

 • Phần thứ nhất: Truyện Kiều Và Kim Vân Kiều truyện
 • Phần thứ hai: Bình Kiều
 • Phần thứ ba: Vịnh Kiều
 • Phần thứ tư: Bói Kiều
 • Phần thứ năm: Đố Kiều
 • Phần thứ sáu: Vấn đề tập Kiều
 • Phần thứ bảy: Lẩy Kiều câu đối Kiều
 • Phần thứ tám: Hát nói - phú tập Kiều văn tế - án Kim Vân Kiều
 • Phần thứ chín: Giai thoại về Truyện Kiều
 • Phần thứ mười: Truyện Kiều với hội họa, âm nhạc và sân khấu
 • Phần thứ mười một: Truyện Kiều đọc ngược
 • Phần thứ mười Hai: Lục bát Hậu truyện Kiều
 • Phần phụ lục: Mấy truyện ngắn viết về truyện Kiều

Cuộc đời và sự nghiệp của Nhà nghiên cứu Phạm Đan Quế gắn bó chặt chẽ với Truyện Kiều, với niềm say mê tìm tòi, nghiên cứu, sưu tầm… Với ông, Truyện Kiều trở thành nguồn vui không sao từ bỏ được.

Chỉ tiếc rằng, trước ngày cuốn sách ra mắt, ông không may bị tai nạn giao thông và bị chấn thương khá nghiêm trọng. Hiện nay, sức khỏe của ông vẫn chưa bình phục, nhưng vợ nhà nghiên cứu cho biết, cứ lúc nào tỉnh, Nhà Kiều học lại hỏi về những buổi tọa đàm về Truyện Kiều dự định tham gia, về những công trình nghiên cứu Truyện Kiều đang thực hiện dang dở. Với ông, niềm đam mê Truyện Kiều vẫn thế - mãi vẹn nguyên.

Ban biên tập Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến quý độc giả tác phẩm nghiên cứu công phu và bổ ích này.

Cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam kính chúc ông sớm ngày bình phục!

 

Tác giả - Nhà nghiên cứu, Kỷ lục gia Phạm Đan Quế xác lập 4 Kỷ lục Việt Nam:

 • Tác giả có nhiều sách viết về truyện Kiều nhất Việt Nam - 2005
 • "Kiều Nương cửa Phật" Bài thơ có nhiều cách đọc nhất - 2013
 • Tác giả nghiên cứu có sách viết về văn hóa Kiều nhiều nhất - 2013
 • Tác giả nghiên cứu có sách viết về Truyện Kiều nhiều nhất (phá kỷ lục) - 2015
 

 


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn