10 món ăn truyền thống dịp Năm mới tại các nước trên thế giới

03-01-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Dịp năm mới đồng nghĩa với sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè và tất nhiên không thể thiếu những món ăn ngon.

Vào thời điểm năm mới, những món ăn truyền thống mang nhiều ý nghĩa lại được xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình như mỳ dài (tượng trưng cho trường thọ), đậu Hà Lan (tượng trưng cho đồng xu), cá trích (tượng trưng cho sự no đủ) hay lợn (tượng trưng cho may mắn)… Cách chế biến và bày biện mặc dù khác nhau nhưng nhìn chung, các món ăn truyền thống đều hướng tới mục đích chính là đem lại niềm vui cho người thưởng thức và mang theo hy vọng về một năm mới thịnh vượng.  Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tiếp diễn và nhiều quốc gia khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, chắc chắn những món ăn truyền thống sẽ là một trong những yếu tố được mong chờ vào dịp năm mới.  Hãy cùng điểm lại một số món ăn truyền thống trong năm mới vòng quanh thế giới.

1. Món Hoppin' John: Miền nam nước Mỹ 

Là món ăn truyền thống phổ biến trong dịp năm mới tại khu vực miền nam Hoa Kỳ, Hoppin' John là sự kết hợp giữa thịt lợn, đậu trắng hoặc đậu Hà Lan (biểu tượng cho đồng xu tiền) ăn kèm với các loại rau (màu sắc của tiền), cơm hoặc bánh mỳ ngô (màu sắc của vàng). Hoppin' John được cho là sẽ đem lại may mắn cho người thưởng thức.  Món ăn này có nguồn gốc từ châu Phi và Tây Ấn và có thể đã được những người nô lệ đem tới Bắc Mỹ. 

2. 12 quả nho: Tây Ban Nha 

Theo truyền thống, người dân Tây Ban Nha thường xem phát sóng thời điểm đếm ngược tới Năm mới từ quảng trường Puerta del Sol tại Madrid. Và khi 12 tiếng chuông rung lên vào nửa đêm, theo từng tiếng chuông mọi người sẽ ăn một quả nho. Phong tục trên bắt đầu xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 và được cho là xuất phát từ những nhà sản xuất rượu nho ở miền nam đất nước. Kể từ đó, thói quen ăn 12 quả nho vào đúng giây phút bước sang năm mới đã lan rộng tại nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha. 

3. Tamales: Mexico

 Tamales là loại bánh làm bằng bột ngô có nhân thịt, pho mai, một số nguyên liệu khác và được bọc trong lá chuối hoặc phần vỏ ngoài của bắp ngô. Đây là món ăn đặc biệt thường xuất hiện trong các dịp lễ tết của Mexico, nhất là Năm mới. 

Tại nhiều gia đình, những người phụ nữ thường tụ tập cùng nhau làm hàng trăm chiếc tamales xinh xinh – với mỗi người đảm nhận các công đoạn khác nhau. Sau đó, bánh được tặng cho bạn bè, các thành viên trong gia đình và láng giềng. Vào dịp năm mới, người ta thường ăn tamales với menudo – loại súp ngô nấu cùng dạ dày bò, có tác dụng giải rượu rất tốt. 

4. Oliebollen: Hà Lan 

Oliebollen có bề ngoài gần giống với bánh rán của Việt Nam và hay được bán trên đường phố trong dịp Năm mới hoặc tại các hội chợ. Nhân bên trong của oliebollen thường là nho khô hoặc các loại dâu. 

5. Marzipanschwein hoặc Glucksschwein: Áo và Đức 

Vào dịp Giao thừa, người dân Áo thường uống loại rượu vang đỏ nấu với quế và một số loại gia vị đồng thời ăn thịt heo sữa trong bữa tối. Họ cũng trang trí bàn ăn với những chú heo con làm bằng bột hạnh nhân gọi là marzipanschwein.

Lợn may mắn (Glucksschwein) làm bằng nhiều vật liệu khác nhau là món quà rất phổ biến tại cả Áo và nước láng giềng Đức.

6. Mỳ soba: Nhật Bản

Tại Nhật Bản, vào tối Giao thừa, các gia đình thường quây quần bên nhau và thường thức món mỳ soba làm bằng bột kiều mạch hay còn gọi là toshikoshi soba. Truyền thống này có từ thế kỷ 17 và những sợi mỳ dài tượng trưng cho trường thọ và thịnh vượng.

Một phong tục khác có tên gọi mochitsuki: bạn bè và gia đình cùng nhào bột làm bánh mochi vào một ngày trước Năm mới.

7. Bánh truyền thống: Nhiều quốc gia

Tại nhiều quốc gia, dịp Năm mới thường gắn liền với một món bánh truyền thống. Người Hy Lạp có Vasilopita, người Pháp có gatuea hoặc galette des roi, người Mexico có Rosca de Reyes và người Bulgari có banitsa.

Hầu hết các món bánh đều được thưởng thức vào Đêm Giáo thừa và bên trong phần nhân thường có một đồng tiền vàng hoặc mô hình người bên trong. Người ăn phải bất ngờ này được tin là sẽ có một năm mới may mắn và thịnh vượng.

8. Cotechino con lenticchie: Ý

Trên bàn tiệc dịp năm mới của người Ý trong dịp năm mới ít khi thiếu món cotechino con lenticchie truyền thống – xúc xích nấu kèm với đậu lăng hầm. Moăn được cho là sẽ đem lại may mắn (đậu lăng tượng trưng cho vận may và tiền bạc).

9. Cá trích muối: Ba Lan và các nước vùng Scandinavia

Tại Ba Lan và một phần bán đảo Scandinavia, cá trích rất phổ biển. Do cá trích có màu bạc nên nhiều người tin rằng ăn cá trích muối chua vào Đêm Giao thừa sẽ đem lại một năm thịnh vượng và giàu có. Cá trích muối chua thường được ăn kèm với sốt kem hoặc hành tây.

Sledzie Marynowane là quá trình ngâm toàn bộ các con cá trích tẩm muối trong nước trong vòng 24 tiếng và sau đó xếp chúng vào hộp theo từng lớp cùng với hành tây, gia vị, đường và dấm trắng.

10. Kransekage: Đan Mạch và Na Uy

Kransekage (bánh vòng) là "tháp bánh" làm từ nhiều chiếc bánh vòng xếp chồng lên nhau và thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, đặc biệt là Năm mới tại Đan Mạch và Na Uy. Ở chính giữa bên trong Kransekage thường đặt một chai rượu; ngoài ra, bánh được trang trí với nhiều đồ khác nhau như cờ, pháo giấy…

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) Nguồn bài viết: toquoc.vn


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ