10 quốc gia nóng nhất thế giới

06-03-2017

Theo thống kê của T10BP, Lybia là quốc gia nóng nhất thế giới. Có thời kỳ, nhiệt độ của đất nước Bắc Phi này lên tới 57.8 độ C.

 

1. Lybia. Đất nước Bắc Phi này có khí hậu rất khắc nghiệt. Đây là một trong những quốc gia có khí hậu khô cằn nhất thế giới. Năm 1922, thị trấn Al ‘Aziziyah (nằm ở phía Tây Tripoli) có nhiệt độ lên tới 57.8 độ C.

1. Lybia. Đất nước Bắc Phi này có khí hậu rất khắc nghiệt. Đây là một trong những quốc gia có khí hậu khô cằn nhất thế giới. Năm 1922, thị trấn Al ‘Aziziyah (nằm ở phía Tây Tripoli) có nhiệt độ lên tới 57.8 độ C.

 

2. Ả Rập Saudi. Quốc gia Trung Đông này phần lớn là sa mạc và bán sa mạc với các ốc đảo có khí hậu khô và nóng. Vào thời điểm nóng đỉnh điểm, có những nơi nhiệt độ chạm mốc 52 độ C.

2. Ả Rập Saudi. Quốc gia Trung Đông này phần lớn là sa mạc và bán sa mạc với các ốc đảo có khí hậu khô và nóng. Vào thời điểm nóng đỉnh điểm, có những nơi nhiệt độ chạm mốc 52 độ C.

 

3. Oman. Đất nước Trung Đông này có khí hậu nóng và lượng mưa rất ít. Khí hậu rất nóng, với nhiệt độ đạt khoảng 50 độ C trong mùa nóng (từ tháng 5 đến tháng 9).

3. Oman. Đất nước Trung Đông này có khí hậu nóng và lượng mưa rất ít. Khí hậu rất nóng, với nhiệt độ đạt khoảng 50 độ C trong mùa nóng (từ tháng 5 đến tháng 9).

 

4. Algeria. Khí quốc gia Bắc Phi này thường khô cằn và nóng. Vào mùa Hè, có những vùng đất nhiệt độ trung bình dao động từ 50-53 độ C.

4. Algeria. Khí quốc gia Bắc Phi này thường khô cằn và nóng. Vào mùa Hè, có những vùng đất nhiệt độ trung bình dao động từ 50-53 độ C.

 

5. Iraq. Phần lớn đất đai của đất nước Trung Đông này là sa mạc. Chủ yếu là khí hậu miền sa mạc với mùa Đông ôn đới lạnh và mùa Hè khô, nóng, ít mưa. Có những vùng nhiệt độ dao động từ 48-54 độ C.

5. Iraq. Phần lớn đất đai của đất nước Trung Đông này là sa mạc. Chủ yếu là khí hậu miền sa mạc với mùa Đông ôn đới lạnh và mùa Hè khô, nóng, ít mưa. Có những vùng nhiệt độ dao động từ 48-54 độ C.

 

6. Somalia. Các yếu tố khí hậu chính của quốc gia Đông Phi này là thời tiết nóng quanh năm, gió mùa theo mùa, và lượng mưa không đều. Nhiệt độ tối đa trung bình hàng ngày trong khoảng từ 30-40 độ C, có khi lên đến 50 độ C.

6. Somalia. Các yếu tố khí hậu chính của quốc gia Đông Phi này là thời tiết nóng quanh năm, gió mùa theo mùa, và lượng mưa không đều. Nhiệt độ tối đa trung bình hàng ngày trong khoảng từ 30-40 độ C, có khi lên đến 50 độ C.

 

7. Ấn Độ. Khí hậu đất nước Nam Á này chịu ảnh hưởng mạnh từ dãy Himalaya và hoang mạc Thar. Các cơn gió mùa vào mùa Hè và mùa Đông có sự tác động từ hai nơi này và mang ý nghĩa quan trọng về kinh tế và văn hóa. Đôi khi, vào mùa khô, nhiệt độ ở một số vùng nơi đây chạm mốc 50 độ C.

7. Ấn Độ. Khí hậu đất nước Nam Á này chịu ảnh hưởng mạnh từ dãy Himalaya và hoang mạc Thar. Các cơn gió mùa vào mùa Hè và mùa Đông có sự tác động từ hai nơi này và mang ý nghĩa quan trọng về kinh tế và văn hóa. Đôi khi, vào mùa khô, nhiệt độ ở một số vùng nơi đây chạm mốc 50 độ C.

 

8. Sudan. Là đất nước có diện tích lớn thứ ba châu Phi. Sudan nằm trong vùng khí hậu sa mạc khô và nóng. Do phần lớn lãnh thổ là sa mạc Sahara nên Sudan thiếu nguồn nước tự nhiên nghiêm trọng. Vào thời kỳ đỉnh điểm, nhiệt độ nơi đây luôn vượt quá 45 độ C.

8. Sudan. Là đất nước có diện tích lớn thứ ba châu Phi. Sudan nằm trong vùng khí hậu sa mạc khô và nóng. Do phần lớn lãnh thổ là sa mạc Sahara nên Sudan thiếu nguồn nước tự nhiên nghiêm trọng. Vào thời kỳ đỉnh điểm, nhiệt độ nơi đây luôn vượt quá 45 độ C.

9. Iran. Khí hậu Iran phần lớn khô cằn hay bán khô cằn cho tới cận nhiệt đới ở dọc bờ biển Caspia. Ở rìa phía Bắc đất nước (đồng bằng ven biển Caspia) nhiệt độ hầu như ở dưới không và khí hậu ẩm ướt quanh năm. Vào mùa khô, nhiệt độ trung bình ở quốc gia Trung Đông này dao động từ 40-45 độ C.

9. Iran. Khí hậu Iran phần lớn khô cằn hay bán khô cằn cho tới cận nhiệt đới ở dọc bờ biển Caspia. Ở rìa phía Bắc đất nước (đồng bằng ven biển Caspia) nhiệt độ hầu như ở dưới không và khí hậu ẩm ướt quanh năm. Vào mùa khô, nhiệt độ trung bình ở quốc gia Trung Đông này dao động từ 40-45 độ C.

 

10. Mexico. Đường chí tuyến Bắc đã phân chia lãnh thổ Mexico thành hai vùng khí hậu riêng biệt: Nửa phía Bắc chí tuyến có khí hậu ôn hòa còn nửa phía Nam chí tuyến thì có điều kiện khí hậu phụ thuộc nhiều vào độ cao. Vào mùa Hè, một số nơi ở quốc gia Bắc Mỹ này nhiệt độ lên đến 50 độ C.

10. Mexico. Đường chí tuyến Bắc đã phân chia lãnh thổ Mexico thành hai vùng khí hậu riêng biệt: Nửa phía Bắc chí tuyến có khí hậu ôn hòa còn nửa phía Nam chí tuyến thì có điều kiện khí hậu phụ thuộc nhiều vào độ cao. Vào mùa Hè, một số nơi ở quốc gia Bắc Mỹ này nhiệt độ lên đến 50 độ C.

Theo T10BP/ khoahocphatrien.vn