14 phim Châu Á góp mặt trong 100 phim xuất sắc nhất thế kỷ 21

31-05-2020

The Guardian (Anh) vừa cho ra mắt danh sách bình chọn top 100 phim điện ảnh xuất sắc nhất thế kỷ 21, trong đó có sự góp mặt của 14 phim Châu Á.

Ngọa hổ tàng long - đứng thứ 51/100

14 phim chau a gop mat trong 100 phim xuat sac nhat the ky 21

Chương Tử Di trong phim Ngoạ hổ tàng long (Ảnh: Movie)

 

“Ngọa hổ tàng long” là bộ phim Trung Quốc của đạo diễn Lý An, có kinh phí đầu tư 17 triệu USD và thu về từ phòng vé quốc tế 213,5 triệu USD, trở thành một hiện tượng thành công bất ngờ của dòng phim võ hiệp. Phim thu về từ thị trường Mỹ 128 triệu USD và trở thành phim nói tiếng nước ngoài được sản xuất bên ngoài nước Mỹ có thành công lớn nhất tại phòng vé Mỹ.

“Ngọa hổ tàng long” là một thành công ngoạn mục xét cả về mặt nghệ thuật và thương mại. Phim nhận về hơn 40 giải thưởng điện ảnh. Đặc biệt tại giải Oscar, phim được đề cử ở 10 hạng mục và giành về giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Phim nắm giữ kỷ lục là phim nói tiếng nước ngoài nhận được nhiều đề cử nhất tại giải Oscar.

Cho tới giờ “Ngọa hổ tàng long” vẫn được xem là một phim có tầm ảnh hưởng với những ghi nhận dành cho cách triển khai chuyện phim, đạo diễn, cách quay phim và các cảnh võ thuật.

 

“Gangs of Wasseypur” - đứng thứ 59/100

14 phim chau a gop mat trong 100 phim xuat sac nhat the ky 21

Bộ phim thường được giới phê bình quốc tế gọi là “The Godfather của Ấn Độ”.

 

Bộ phim làm về đề tài tội phạm của điện ảnh Ấn Độ do đạo diễn Anurag Kashyap dàn dựng. Đây là phần đầu trong hai phần phim cùng tên, kể về cuộc đấu đá tranh giành quyền lực và tầm ảnh hưởng của 3 gia đình mafia xuyên suốt nửa thế kỷ. Dù bộ phim được chia ra thành 2 phần nhưng kỳ thực ban đầu đây là một bộ phim liền mạch với tổng thời lượng 319 phút.

Không rạp chiếu nào chấp nhận chiếu bộ phim dài 5 tiếng nên phim phải chia ra thành 2 phần. Dù vậy, toàn bộ phim đã được công chiếu tại LHP Cannes và một số liên hoan khác. Phần 1 của phim nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới phê bình, nhận về nhiều giải thưởng.

“Capernaum” - đứng thứ 71/100

14 phim chau a gop mat trong 100 phim xuat sac nhat the ky 21

Bộ phim “Capernaum” của điện ảnh Lebanon từng ra mắt tại LHP Cannes và tranh tài ở hạng mục Cành Cọ Vàng, giảnh giải của BGK.

 

“Capernaum” kể câu chuyện về Zain El Hajj, một cậu bé 12 tuổi đang sống trong những khu ổ chuột của thành phố Beirut (Lebanon).

Zain được chứng kiến nhiều cảnh đời di cư, tị nạn, trước thực tế khắc nghiệt của cuộc sống, cậu bé cảm thấy khốn khổ vì không có được sự chăm sóc của cha mẹ. Bộ phim đã làm nên kỳ tích khi có kinh phí sản xuất chỉ 4 triệu USD nhưng thu về 68,6 triệu USD, trở thành bộ phim của điện ảnh Trung Đông đạt doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Bộ phim được thực hiện chân thực như thể một bộ phim tài liệu. Phim được nhiều nhà phê bình lựa chọn là một trong những phim xuất sắc nhất của năm 2018 và được đề cử ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại giải Oscar.

Ngoài ra, các phim như: "Waltz With Bashir", "Ten", "Tropical Malady", "Burning",... đều được xướng tên trong top 14 phim điện ảnh xuất sắc nhất thế kỷ 21.

 

Nguồn: https://thoidai.com.vn/14-phim-chau-a-gop-mat-trong-100-phim-xuat-sac-nhat-the-ky-21-109199.html


Theo Thoidai.com.vn/