25 quyển sách làm thay đổi lịch sử nhân loại (P2)

10-09-2016

(Vietkings) Tất cả những ai đọc sách đều biết rằng một cuốn sách có thể làm thay đổi cuộc đời mình. Nhưng với cuộc đời của cả một thế hệ thì sao? Liệu một cuốn sách có thể làm thay đổi được tương lai hay không?

(Tiếp theo)

13. “The Jungle” (tạm dịch: Rừng rậm) – Upton Sinclair

Xuất bản năm 1906

 

 

“The Jungle” mô tả cuộc sống nghèo khổ trong các nhà xưởng Chicago cực kỳ sinh động – điều kiện làm việc khốn nạn, nỗi kinh hoàng của “lò sát sinh”, cảnh bần cùng cơ cực và nỗi tuyệt vọng là những thứ mà người công nhân phải thường xuyên đối mặt hàng ngày.

Upton Sinclair, một nhà báo người Mỹ, viết cuốn sách nhằm nâng cao nhận thức cho những di dân đến Mỹ. Tác phẩm đã khích động quan điểm quần chúng và dẫn đến một cuộc điều tra nhà nước bắt buộc và sau cùng dẫn đến sự biến chuyển trong các điều luật về thực phẩm thuần túy.

14. "The King James Bible" (Thánh Kinh Vua James)

Hoàn tất năm 1611

 

 

Cuốn thánh kinh Vua James là một bản dịch tiếng Anh cuốn Kinh Thánh Cơ Đốc được đặc biệt thực hiện cho Giáo hội Cơ đốc Anh với nỗ lực nhằm phản ánh cơ cấu của giáo hội mới và đức tin của giáo hội dành cho một tu sĩ được phong chức.

Mặc dù lúc khởi thủy cuốn thánh kinh được dịch là để dành cho Giáo hội Cơ đốc Anh, nhưng bản dịch đã gây ảnh hưởng đến các giáo phái mới, chẳng hạn như Giáo hội Trưởng lão, giáo phái Quaker, Tin Lành và những thuộc địa của Anh ở tân thế giới. Hiện nay, cuốn thánh kinh vẫn còn được coi là một kỳ công đầy ấn tượng trong thơ ca, trong các áng văn xuôi cũng như về dịch thuật.

15. “Narrative of the Life of Frederick Douglass” (tạm dịch: Câu chuyện kể về cuộc đời của Frederick Douglass) – Frederick Douglass

Xuất bản năm 1845

Là một trong những tự truyện của một cựu nô lệ được nhiều người biết đến nhất, “Narrative of the Life of Frederick Douglass” mô tả cuộc đời nô lệ của chính Douglass, sự đấu tranh giành lấy tự do cho bản thân và những điều khủng khiếp mà “ông chủ” của ông đã thực hiện với ông.

Cuốn sách có ảnh hưởng về cơ bản đến phong trào bãi nô ở Mỹ, đến nền chính trị ở Anh và Ireland – là hai nơi sau này, Douglass đã diễn thuyết công khai về câu chuyện kể của mình.

16. “On Liberty” (Bàn về tự do) – John Stuart Mill

Xuất bản năm 1859

 

 

Điều gì trong bài tiểu luận ngắn của triết gia người Anh John Stuart Mill đã khiến cho tác phẩm này trở thành một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về việc đem lại sự tự do cho từng người để có được sự phồn vinh của tất cả mọi người và cuối cùng là nhằm có được sự tiến bộ xã hội. Trong tác phẩm của mình, Mill nhấn mạnh tầm quan trọng của mỗi cá nhân cũng như sự độc lập của họ đối với chính thể.

“On Liberty” vẫn có một tầm ảnh hưởng rộng lớn đến môn khoa học chính trị, triết học và những câu hỏi nó đặt ra về bản chất sự tự do của mỗi cá thể trong một xã hội dân chủ vẫn còn mang tính cấp thiết và vô cùng quan trọng trong thời đại ngày nay.

17. “On the Origin of the Species” (Nguồn gốc muôn loài) – Charles Darwin

Xuất bản năm 1859

Trong chuyến du hành tới quần đảo Galapagos, Charles Darwin đã phát hiện ra một trong những phát hiện khoa học quan trọng nhất thế giới trong thế kỷ 19 – Thuyết tiến hóa.

“On the Origin of Species” không những là nền tảng cho ngành sinh học tiến hóa, mà khái niệm tiến hóa và chọn lọc tự nhiên vẫn tiếp tục có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến các học thuyết khoa học hiện đại, đến nền chính trị và trong các buổi thảo luận chính thức về tôn giáo, nhất là ở Mỹ.

18. The Qur’an (Kinh Coran)

Được cho rằng có khởi nguồn vào năm 500 hoặc 600 công nguyên.

Là giáo lý chính yếu của đạo Hồi và được 1,6 tỉ người Hồi trên khắp thế giới đi theo, Thánh kinh Coran được coi là những lời phán truyền của Thánh Alah được tiết lộ cho nhà tiên tri Muhammad (người sáng lập ra đạo Hồi) cách đây 1.400 năm.

Cuốn kinh mô tả những hành động của nhiều nhà tiên tri và những nhà truyền giáo, bao gồm cả những người được nhắc đến trong Kinh Cựu Ước và Kinh Tân Ước, chẳng hạn như Adam, Noah, Abraham, Jacob, Moses, và cả Jesus cùng với những môn đồ của Ngài.

19. “The Republic” (Cộng hòa) – Plato

Xuất bản lần đầu tiên vào khoảng năm 380 trước Công nguyên

“The Republic” được viết dưới dạng đối thoại (hỏi đáp) với Socrates. Phần được biết đến nhiều nhất trong tác phẩm phần Những lời phóng dụ của Plato về cái hang, ở đó tác giả bàn về những ảnh hưởng của nền giáo dục và vai trò của triết gia.

Với những chủ đề về bản chất của sự công bằng, đặc điểm của một nhà nước lý tưởng và phẩm chất nào làm nên một công dân tốt, đến nay, “The Republic” vẫn là một trong những tác phẩm triết học và học thuyết chính trị có tầm ảnh hưởng đến tư duy lớn nhất.

20. “The Rights of Man” (tạm dịch: Quyền con người) – Thomas Paine

Xuất bản năm 1791

 

 

Trong “The Rights of Man” Paine đưa ra lý lẽ biện hộ rằng cách mạng lật đổ nền chính trị phổ biến sẽ được chấp nhận khi nhà cầm quyền không đảm bảo an toàn cho dân chúng hoặc không bảo đảm được quyền lợi tự nhiên của họ, và ông cũng mang đến tư tưởng rằng cách tốt nhất để ngăn chặn cảnh bần cùng là phải thông qua các chương trình có tính can thiệp ví như trợ cấp xã hội và lương hưu cho người cao tuổi.

Trong một vài năm đầu tiên sau khi phát hành, có khoảng trên 100.000 bản (chưa tới 200.000) được tiêu thụ và hiện nay tác phẩm của ông vẫn còn được rất nhiều người tìm đọc. Về sau, những tư t��ởng của ông cũng được dùng đến trong các phong trào giành độc lập ở Ireland, Scotland và xứ Wales.

21. “The Second Sex” (tạm dịch: Giới tính thứ hai) – Simone De Beauvoir

Xuất bản năm 1949

Có ảnh hưởng vô cùng lớn đến làn sóng nữ quyền lần thứ hai, “The Second Sex” cùng một lúc len lỏi qua lịch sử, triết học, kinh tế học, sinh học và những môn học khác nhằm phân tích xem một người “phụ nữ” là như thế nào và tại sao họ lại bị coi là thứ cấp.

Tác phẩm đã chi phối cả một thế hệ nữ giới thời đó thông qua tư tưởng rằng nét nữ tính của một người phụ nữ bị áp đặt bởi một nền văn minh lấy nam giới làm gốc và cho tới nay, nó vẫn tiếp tục có ảnh hưởng lớn đến các phong trào của phụ nữ trên khắp thế giới.

22. “Silent Spring” (tạm dịch: Mùa xuân im lặng) – Rachel Carson

Xuất bản năm 1962

“Silent Spring” là tác phẩm viết về những hệ quả có hại của thuốc trừ sâu đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người, đồng thời nó cũng kết tội nền công nghiệp hóa chất vì đã lan truyền thông tin không chính xác.

Cuốn sách được công nhận rộng rãi trong việc mở màn cho phong trào bảo vệ môi trường ở Mỹ hiện nay, khuyến khích những thay đổi mang tính cách mạng trong những điều luật ảnh hưởng đến bầu không khí, đất đai và các nguồn nước của chúng ta.

23. “Tao Te Ching” (Đạo Đức Kinh) – Lao Tzu (Lão Tử)

Được sáng tác trong khoảng từ năm 600 đến 400 trước Công nguyên

Lão Tử là một viên quan trông nom tàng kinh các của triều đình nhà Chu. Ông được coi là người đã viết nên bản văn triết học bàn về việc sống một cuộc đời giản dị và hành động hướng tới lợi ích cao cả hơn.

“Đạo Đức Kinh” không những là khai tổ của Đạo giáo mà nó còn có những mối ràng buộc chặt chẽ với Khổng giáo, đạo Phật nói riêng và cả nền văn hóa Trung Hoa nói chung.

24. The Torah: The Five Books of Moses (Ngũ Thư: Năm cuốn kinh của Thánh Moses)

Khởi nguồn trong khoảng từ năm 600 đến 400 trước Công nguyên

Ngữ Thư là pháp điển của Do Thái giáo, điển hình là năm cuốn thánh kinh đầu tiên chứa đựng những lời răn dạy của Chúa Trời được viết bằng ngôn ngữ Hebrew chính thống [ngôn ngữ của người Do Thái].

Ngũ Thư (hay “Kinh Cựu Ước”, theo cách gọi của người Cơ Đốc giáo) không chỉ là tài liệu minh chứng quan trọng nhất về những tập tục của người Do Thái mà nó còn có ảnh hưởng sâu sắc đến các tôn giáo, lịch sử và nền văn hóa trên thế giới trong hơn 2.500 năm qua.

25. “1984″ – George Orwell

Xuất bản năm 1949

Viết về một thế giới không tưởng vô cùng tệ hại gần 40 năm sau Thế chiến, “1984” theo chân nhân vật chính Winston Smith trên bước đường anh cố gắng trốn thoát khỏi cơ quan kiểm duyệt, tuyên truyền và nhà nước áp bức của xã hội theo thuyết vị lai nơi anh đang sống.

Tác phẩm của Orwell có ảnh hưởng rất lớn đến ngôn ngữ Anh, nó đưa ra những khái niệm mới như Đại ca, Phòng 101, người bị quên lãng, thói ba phải, tối nghĩa và Ban An ninh về văn hóa và tư tưởng. Trong năm 2013, với tình trạng có rất nhiều rò rỉ trong hệ thống giám sát, doanh thu bán hàng của tác phẩm này tăng nhảy vọt, tới 7.000% .

 


Lê Minh - Theo WorldKings.org (nguồn: businessinsider)