5 triển lãm ôtô danh giá nhất thế giới

22-01-2018

Không chỉ phô diễn những mẫu xe mới nhất hay tinh hoa công nghệ của các hãng xe, những triển lãm ôtô còn là nơi diễn ra các hoạt động mang tính xã hội.

Mỗi năm trên thế giới có hàng trăm triển lãm ôtô lớn nhỏ được tổ chức. Đây là nơi các hãng xe giới thiệu những mẫu xe mới nhất của mình cũng như thu thập ý kiến của khách hàng để định hướng những kế hoạch trong tương lai. Hãy cùng Zing.vn điểm qua 5 triển lãm ôtô nổi tiếng nhất thế giới.

1. Triển lãm ôtô quốc tế Frankfurt (Đức)

Được xem là "ông hoàng" của các triển lãm ôtô quốc tế, Frankfurt Motor Show được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1897 bởi Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi châu Âu. Ban đầu, triển lãm này được đặt tại thủ đô nước Đức nên được đặt tên là Berlin Motor Show. Do nhu cầu quốc tế hóa nên triển lãm này được đổi tên thành Internationale Automobil-Ausstellung hay Frankfurt Motor Show (do được dời về Frankfurt).

5 trien lam oto danh gia nhat the gioi hinh anh 1

Siêu phẩm Mercedes-AMG Project ONE tại Frankfurt Motor Show.  Ảnh: Wheels Magazine.

Kỳ triển lãm đầu tiên chỉ thu hút bốn nhà sản xuất của Đức gồm Benz, Lutzmann, Kühlstein và Daimler với vỏn vẹn 8 mẫu xe. Hiện nay, Frankfurt Motor Show thu hút hơn 100 mẫu xe mới cùng 1 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

2. Triển lãm ôtô quốc tế Geneva (Thụy Sĩ)

Vào tháng 3 hàng năm, hàng ngàn công ty danh tiếng trong lĩnh vực tự động hóa và ôtô đều tề tựu tại về triển lãm ôtô quốc tế Geneva (Geneva International Motor Show) để trưng bày những sáng chế và sản phẩm mới nhất. Năm 1905, Geneva International Motor Show được tổ chức với sự tham gia của hầu hết mô hình ôtô thời đó, từ chạy xăng cho đến chạy bằng hơi nước.

5 trien lam oto danh gia nhat the gioi hinh anh 2

Một góc của Geneva International Motor Show. Ảnh: Wikipedia.

Nếu Frankfurt Motor Show là triển lãm thu hút các mẫu xe đã đi vào sản xuất thì Geneva International Motor Show là nơi tỏa sáng cho các phiên bản thử nghiệm, xe concept. Bên cạnh đó, việc Thụy Sĩ không có nền công nghiệp ôtô nổi trội nên Geneva là một sân chơi khá công bằng cho tất cả các hãng xe trên thế giới.

3. Triển lãm ôtô Paris (Pháp)

Triển lãm ôtô Paris (Paris Motor Show) không phải là sự kiện ôtô lớn nhất nhưng trong những năm gần đây, nó có lượng khách tham quan nhiều nhất. Trong năm 2014, Paris Motor Show đã chào đón hơn 1,25 triệu du khách, nhiều hơn cả Frankfurt hay Tokyo. Với sự kết hợp tính tế của rượu vang, mỹ thuật và kỹ thuật ôtô, Paris Motor Show trở thành nơi ưa thích của người hâm mộ xe.

5 trien lam oto danh gia nhat the gioi hinh anh 3

Siêu xe điện Renault Trezor Concept tại Paris Motor Show 2016. Ảnh: Autocar.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1898 bởi người tiên phong trong ngành công nghiệp - Albert de Dion. Đến năm 1910, Paris Motor Show được dời về cung điện Grand Palais tại đại lộ Champs-Élysées danh tiếng. Paris Motor Show được tổ chức định kỳ hai năm một lần vào tháng 10.

4. Triển lãm ôtô Tokyo (Nhật Bản)

Tokyo Motor Show được công nhận là một trong năm triển lãm xe lớn nhất thế giới (cùng với Frankfurt, Paris, Geneva và Detroit) vì số lượng xe concept tham gia tăng đáng kế. Điều này minh chứng cho vị thế vững chắc của Tokyo Motor Show trong nên công nghiệp ôtô toàn thế giới. Tại đây, bạn có thể bắt gặp tất cả các hãng xe nổi tiếng từ xe môtô cho đến ôtô.

5 trien lam oto danh gia nhat the gioi hinh anh 4

Honda NSX được giới thiệu tại quê nhà. Ảnh: Malay Mail Online

Ở lần triển lãm đầu tiên năm 1954, All Japan Motor Show (tên cũ của Tokyo Motor Show) được tổ chức tại công viên Hibiya với 267 mẫu xe được trưng bày cùng hơn 547.000 khách tham quan trong 10 ngày. Tương tự Paris Motor Show, Tokyo Motor Show cũng được tổ chức hai năm một lần vào khoảng tháng 10 và tháng 11.

5. Triển lãm ôtô quốc tế Bắc Mỹ (Mỹ)

Detroit được biết đến là trung tâm ôtô của thế giới với đại bản doanh của ba ông lớn là Ford, Chrysler và General Motors. Vì vậy, đây là nơi diễn ra sự kiện về xe lớn nhất vùng Bắc Mỹ. North American International Auto Show hay Detroit Auto Show ra đời vào năm 1899 bởi William E. Metzger.

5 trien lam oto danh gia nhat the gioi hinh anh 5

Kia Forte thế hệ mới được ra mắt tại Detroit Auto Show 2018. Ảnh: Carscoops.

Năm 2000, Detroit Auto Show bắt đầu công tác gây quỹ từ thiện từ số tiền bán vé. Năm 2004 và 2005, triển lãm này đã tạo ra được 7 triệu USD cho quỹ từ thiện. Từ đó đến nay, Detroit Auto Show đều đặn tạo ra hơn 6 triệu USD tiền từ thiện và hơn 500 triệu USD mỗi năm cho kinh tế địa phương.


Theo Thượng Tâm - zing.vn