Ai Cập chuẩn bị mở cửa bảo tàng khảo cổ học lớn nhất thế giới

07-01-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Bảo tàng Grand Egypt sẽ trưng bày 100.000 hiện vật, bao gồm toàn bộ bộ sưu tập các di vật thuộc về lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun. Tòa nhà gần như đã sẵn sàng mở cửa sau 20 năm xây dựng.

Khoảng 20 năm trước, chính phủ Ai Cập đã tổ chức một cuộc thi quốc tế về thiết kế một bảo tàng mới gần kim tự tháp Giza. Giờ đây, sau nhiều thập kỷ lên kế hoạch, một trong những tổ chức được chờ đợi lâu nhất và được mong đợi nhất trên thế giới đã sẵn sàng cho lễ khánh thành.

nguồn ảnh: Wikipedia

Bảo tàng Great Egypt (GEM) đã thông báo cuối cùng sẽ mở cửa vào năm 2023 và khi ra mắt, khu phức hợp này sẽ là nơi lưu giữ bộ sưu tập kho báu và hiện vật cổ lớn nhất, phức tạp nhất trên thế giới. Được thiết kế bởi Heneghan Peng Architects có trụ sở tại Dublin, tổ chức mới nổi bật nằm bên ngoài Cairo và có lẽ điều duy nhất ấn tượng hơn các dịch vụ của nó là quy mô của nó. Cấu trúc có diện tích hơn 5,2 triệu feet vuông. Khi bảo tàng đi vào hoạt động, dự kiến sẽ đón khoảng 15.000 lượt khách mỗi ngày, con số khổng lồ là 5 triệu lượt khách mỗi năm.

GEM được lên kế hoạch lưu trữ hơn 100.000 cổ vật, có niên đại từ thời tiền sử đến Hy Lạp trong thời kỳ La Mã, bao gồm toàn bộ danh mục các di tích từ lăng mộ của pharaoh Tutankhamun – bao gồm 5.000 hiện vật.

Bảo tàng cũng sẽ có không gian triển lãm, thư viện, trung tâm giáo dục và bảo tàng dành cho trẻ em.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)