AI của Google trình diễn khả năng sáng tác nhạc từ văn bản

01-02-2023

(kyluc.vn) Tiếp nối cơn sốt AI vẽ tranh, Google công bố MusicLM với khả năng sáng tác mọi thể loại nhạc chỉ bằng một vài từ khóa mô tả.

Google hôm 27/1 công bố tài liệu về MusicLM, cho biết các nhà phát triển đã huấn luyện AI bằng cơ sở dữ liệu 280.000 giờ âm nhạc, cho phép nó tạo ra các bản nhạc phức tạp với đa dạng thể loại khác nhau.

MusicLM không chỉ kết hợp các nhạc cụ, mà còn có thể cho ra các đoạn nhạc dựa trên những khái niệm trừu tượng vốn rất khó hiểu với máy tính. Nó thậm chí có khả năng sáng tác các điệu nhạc dựa trên tiếng huýt sáo hoặc mô tả tranh vẽ. MusicLM có chế độ kết hợp nhiều văn bản khác nhau để tạo nên một bản nhạc hoàn chỉnh.

 

 

Tuy nhiên, AI này vẫn có một số hạn chế, như không hiểu được tiếng hát. Nhiều bản nhạc của nó cũng mang tính trùng lặp, khác với tác phẩm do con người sáng tác.

Các nhà phát triển hiện chưa phát hành MusicLM ra công chúng, do lo ngại vấn đề bản quyền. Khoảng 1% bản nhạc AI tạo ra là sao chép trực tiếp từ những bài hát trong cơ sở dữ liệu huấn luyện.

Từ giữa năm ngoái, hàng loạt ứng dụng AI vẽ tranh từ văn bản cũng ra đời và gây sốt như Lensa, Midjourney hay Dall-E. Chỉ với một vài từ khóa, người dùng có thể yêu cầu AI tạo ra các tác phẩm ấn tượng, từ ảnh phong cảnh đến tranh vẽ nhà quý tộc Pháp hay ảnh giả cổ. Tuy nhiên, các công cụ này cũng bị giới họa sĩ phản đối, rằng AI đang sao chép phong cách nghệ thuật của các họa sĩ mà không xin phép, tiếp tay cho nạn xâm phạm bản quyền và làm mất đi vẻ đẹp của nghệ thuật.

Theo vnexpress.net (https://vnexpress.net/ai-cua-google-sang-tac-nhac-tu-van-ban-4564165.html)