Airbus SE hoàn thành 2 chặng bay bằng…dầu ăn nhằm giảm phát thải carbon

06-04-2022

(kyluc.vn) Ngày 25/3 vừa qua, một chiếc máy bay A380 đã hoàn thành chuyến bay kéo dài 3 giờ từ Sân bay Blagnac ở Toulouse - trụ sở chính của Airbus tại Pháp bằng nhiên liệu Hàng không Bền vững (SAF), chủ yếu được cấu tạo từ dầu ăn đã qua sử dụng và mỡ thải. Đến ngày 29/3, chiếc máy bay này lại bay từ Toulouse đến Nice với cùng loại nhiên liệu tương tự.

Dòng máy bay thử nghiệm đầu tiên là A380, bay từ xã Blagnac ở thành phố Toulouse (trụ sở chính của Airbus tại Pháp) trong khoảng 3 giờ. Chuyến bay khởi hành ngày 25/3 với động cơ Rolls-Royce Trent 900, sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững SAF - chủ yếu làm từ dầu ăn đã qua sử dụng và mỡ thải.

Sau đó, Airbus tiếp tục thực hiện chuyến bay A380 thứ hai, sử dụng cùng nhiên liệu dầu ăn, vào ngày 29/3, bay từ Toulouse đến Nice (Pháp). Chuyến bay kéo dài khoảng 2,5 giờ đồng hồ này nhằm giám sát việc sử dụng SAF trong quá trình cất cánh và hạ cánh.

 

 

27 tấn SAF không pha trộn được cung cấp bởi TotalEnergies, một công ty có trụ sở tại vùng Normandy của Pháp. SAF làm từ các este được xử lý bằng nước và axit béo (HEFA), không chứa chất thơm và lưu huỳnh.

"Đây là loại máy bay thứ ba của Airbus sử dụng 100% nhiên liệu SAF trong vòng 12 tháng. Chiếc đầu tiên là Airbus A350 khởi hành vào tháng 3/2021, tiếp theo là máy bay một lối đi A319neo vào tháng 10/2021", đại diện Airbus cho biết.

Theo số liệu của Các nhóm hành động vận tải hàng không (ATAG), ngành công nghiệp hàng không toàn cầu chiếm khoảng 2% lượng khí thải carbon dioxide trên thế giới. Lượng khí thải carbon nặng thúc đẩy các hãng hàng không tìm phương pháp để các chuyến bay không phát thải carbon vào năm 2050.

Mục tiêu đầy tham vọng đòi hỏi các công nghệ tiên tiến, sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững. Các máy bay sử dụng nguyên liệu SAF có thể giúp làm giảm 53-71% lượng carbon thải ra môi trường.

Công ty này có kế hoạch đưa chiếc máy bay không phát thải đầu tiên trên thế giới ra thị trường vào năm 2035.

Theo tienphong.vn (https://tienphong.vn/may-bay-hoat-dong-bang-dau-an-post1428272.tpo)