Ấn Độ bùng nổ nhiều công ty "kỳ lân" công nghệ bất chấp COVID-19

30-12-2021

(kyluc.vn - worldmark.world) Riêng năm nay, Ấn Độ đã ghi nhận hơn 30 kỳ lân công nghệ, tức các công ty tư nhân trị giá trên 1 tỷ USD. Đáng chú ý, phần lớn sự tăng trưởng này đều diễn ra ra trong thời gian kỷ lục.

Ấn Độ hiện là quốc gia thứ ba trên thế giới có nhiều công ty khởi nghiệp kỳ lân nhất. Bất kỳ công ty khởi nghiệp nào được định giá từ 1 tỷ USD trở lên đều được gọi là kỳ lân. Cho đến năm ngoái, vị trí thứ ba thuộc về Vương quốc Anh.

Một báo cáo của Viện nghiên cứu Hurun hôm thứ Tư cho thấy, Ấn Độ đang xếp sau Hoa Kỳ và Trung Quốc về số lượng công ty kỳ lân.

Ấn Độ tăng một hạng

Ở Ấn Độ, 54 kỳ lân hiện đang tồn tại, với 33 kỳ lân được giới thiệu trong năm nay. Trong báo cáo năm ngoái, Ấn Độ đứng ở vị trí thứ tư.

Đại dịch Covid-19 đang diễn ra đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của các công ty khởi nghiệp. 33 kỳ lân mới của Ấn Độ, gấp 2 lần so với 14 công ty khởi nghiệp mới của Vương quốc Anh được thêm vào danh sách năm 2021.

Bên cạnh các công ty trong nước, hiện có 65 kỳ lân do người Ấn Độ thành lập ở nước ngoài, chủ yếu ở Thung lũng Silicon. Tổng cộng, người Ấn Độ đã thành lập 119 công ty kỳ lân, trong đó 54 kỳ lân có trụ sở tại Ấn Độ trong khi 65 kỳ lân được thành lập ở nước ngoài.

Hoa Kỳ đứng đầu danh sách với 254 kỳ lân mới được thành lập trong năm nay, nâng tổng số lên 487. Trung Quốc đứng vị trí thứ hai với 74 kỳ lân mới trong năm nay, nâng tổng số của cả nước lên 301. Vương quốc Anh hiện có tổng số 39 kỳ lân, chiếm vị trí thứ tư.

Đức chiếm vị trí thứ 5 với 16 kỳ lân được thành lập trong năm nay, nâng tổng số lên 26, tiếp theo là Pháp với 12 kỳ lân mới, nâng tổng số lên 19.

Những "chú kỳ lân" hàng đầu của Ấn Độ

Xét về các công ty kỳ lân Ấn Độ, Byju's dẫn đầu với tổng giá trị 21 tỷ USD. Kỳ lân Ấn Độ đứng thứ hai trong danh sách là công ty công nghệ quảng cáo InMobi với mức định giá 12 tỷ USD, tiếp theo là Oyo với mức định giá 9,4 tỷ USD.

Ở Ấn Độ, hầu hết các kỳ lân có trụ sở tại Bengaluru, tiếp theo là Mumbai, Pune, Thane và Gurugram. Đây là lần đầu tiên Mumbai lọt vào danh sách top 30 ở Ấn Độ - chiếm vị trí thứ 22.

Trung Quốc và Mỹ hiện là quê hương của 74% tổng số kỳ lân trong năm nay. Tại Hoa Kỳ, kỳ lân SaaS chiếm 20% tổng số được liệt kê trong năm nay. Tại Trung Quốc, các kỳ lân thương mại điện tử dẫn đầu, chiếm 14%.

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ