Ấn Độ chào đón nữ Tổng thống đầu tiên xuất thân từ cộng đồng thổ dân bản địa

25-07-2022

(kyluc.vn) Bà Draupadi Murmu, 64 tuổi, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ xuất thân từ cộng đồng thổ dân bản địa.

Bà Murmu ngày 22/7 giành được 68% phiếu bầu khi gần 5.000 nghị sĩ quốc hội Ấn Độ lựa chọn tổng thống mới. Với kết quả này, bà trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ xuất thân từ cộng đồng thổ dân bản địa và là nữ tổng thống thứ hai của quốc gia này, sau bà Pratibha Patil.

Bà Murmu, ứng viên được đảng Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) cầm quyền đề cử, sẽ kế nhiệm Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, người kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 24/7.

 

 

Sau khi kết quả bầu cử được thông báo, nhiều người dân Ấn Độ, trong đó có các cộng đồng thổ dân bản địa, đã đổ xuống đường ăn mừng chiến thắng của tân Tổng thống.

Bà Murmu sinh ngày 20/6/1958 trong một gia đình thuộc bộ tộc Santali ở quận Mayurbhanj, bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Cả bố và ông nội của bà đều được bầu làm tù trưởng trong hệ thống chính quyền tự quản ở vùng nông thôn Ấn Độ.

Tại quê nhà của bà Murmu ở quận Mayurbhanj, người dân đổ xuống đường ăn mừng bằng cách phân phát đồ ăn, đánh trống, nhảy múa và hát mừng chiến thắng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gửi lời chúc mừng bà Murmu và gọi chiến thắng của bà là kỳ tích.

Cộng đồng thổ dân ở Ấn Độ gồm khoảng 104 triệu người, chiếm 8,6% dân số nước này. Cộng đồng này chủ yếu sinh sống ở các ngôi làng hẻo lánh và không được đảm bảo tốt điều kiện chăm sóc sức khỏe, giáo dục.

Giới phân tích cho rằng việc bà Murmu đắc cử sẽ mang lại nhiều thay đổi cho cộng đồng này.

Tổng thống Ấn Độ là nguyên thủ quốc gia, nhưng không nắm nhiều quyền lực hành pháp như thủ tướng.

Theo vnexpress.net (https://vnexpress.net/an-do-co-nu-tong-thong-dau-tien-xuat-than-tho-dan-4490769.html)