Ấn Độ lên kế hoạch xây dựng cầu đường sắt cao nhất thế giới

11-08-2022

Quận Reasi của Jammu và Kashmir đều được thiết lập để tổ chức cây cầu đường sắt cao nhất thế giới. Chính phủ Trung ương và Đường sắt Ấn Độ sẽ khởi động một tuyến đường sắt từ Delhi đến Kashmir. Cầu đường sắt đang được xây dựng bắc qua sông Chenab ở quận Reasi trên tuyến đường sắt Baramulla. Việc xây dựng cây cầu đường sắt cao nhất thế giới có thể sẽ được hoàn thành vào tháng 12 năm sau.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Cây cầu đường sắt với chiều cao 359m (cao hơn tháp Eiffel khoảng 35m) đang được xây dựng tại địa phận các làng Bakkal và Kauri, quận Reasi thuộc khu vực lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ.

Cầu có tổng chiều dài 1.315m, với 17 nhịp cầu và là một phần trong dự án đường sắt tham vọng kết nối hệ thống đường sắt tại Ấn Độ với thung lũng Kashmir.

Cầu Chenab đang được xây dựng bởi Đường sắt Konkan với tư cách là cơ quan điều hành của Đường sắt phía Bắc. Là một phần của Dự án Liên kết Đường sắt Udhampur-Srinagar-Baramulla, dự án được coi là một trong những dự án cơ sở hạ tầng thách thức nhất do Đường sắt Ấn Độ thực hiện trong thời kỳ hậu Độc lập.

Theo thiết kế kỹ thuật, cây cầu có khả năng chịu sức gió lên tới 266 km/h cũng như được áp dụng các kỹ thuật xây dựng nhằm chống chịu nguy cơ tấn công khủng bố và động đất lên tới 8 độ Richter.

Sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ và là biểu tượng cho kỹ thuật xây dựng đường sắt phức tạp, tinh vi của Ấn Độ nên dù chưa hoàn thiện nhưng cây cầu cũng thu hút sự chú ý và chia sẻ rộng rãi của cư dân mạng xã hội sở tại.

Theo baogiaothong.vn (https://www.baogiaothong.vn/chua-xay-xong-cay-cau-cao-nhat-the-gioi-tai-an-do-da-gay-bao-mang-xa-hoi-d541912.html)