Anh công bố mẫu tiền giấy mới in hình Vua Charles III

22-12-2022

(kyluc.vn) Anh sẽ lưu hành mẫu tiền giấy có in hình của Vua Charles III từ năm 2024. Ông là quốc vương thứ 2 của nước Anh xuất hiện trên tiền giấy, sau cố Nữ hoàng Elizabeth II.

Trong ngày 20/12, Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố thiết kế của các mẫu tiền giấy mới có in hình Vua Charles III . Các tờ tiền có mệnh giá 5 Bảng, 10 Bảng, 20 Bảng và 50 Bảng sẽ bắt đầu được lưu hành từ năm 2024.

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, hình ảnh của nhà vua sẽ được in ở mặt trước và khu vực bảo mật làm bằng polyme của các tờ tiền. Kế hoạch phát hành mẫu tiền mới được thực hiện theo hướng dẫn của Hoàng gia, nhằm giảm thiểu tối đa tác động tới thị trường tài chính. Các tờ tiền in hình cố Nữ hoàng Elizabeth II vẫn tiếp tục được sử dụng hợp pháp.

 

 

Ngoài ra, mặt sau của các mẫu tiền sẽ không thay đổi, vẫn là hình ảnh các nhân vật nổi tiếng của Anh, như nhà văn Jane Austen trên tờ 10 Bảng, họa sĩ JMW Turner trên tờ 20 Bảng và nhà khoa học Alan Turing trên tờ 50 Bảng. Việc công bố mẫu tiền giấy mới được coi là động thái chuẩn bị cho lễ đăng cơ chính thức của Vua Charles III, diễn ra vào tháng 5/2023.

Vua Charles là quốc vương thứ 2 trong lịch sử nước Anh xuất hiện trên các mẫu tiền giấy tại xứ sở sương mù. Dù tiền giấy được phát hành tại Anh từ thế kỷ 17, nhưng tới tận năm 1960, chân dung một quốc vương Anh mới được in trên tiền giấy, đó là tờ 1 Bảng có hình cố Nữ hoàng Elizabeth II.

Theo vietnamnet.vn (https://vietnamnet.vn/anh-cong-bo-mau-tien-giay-moi-in-hinh-vua-charles-iii-2092538.html)