Australia giảm thời gian tiêm tăng cường xuống ba tháng

27-12-2021

(kyluc.vn – Worldmark.world) Australia rút ngắn khoảng cách giữa liều vaccine Covid-19 thứ hai và thứ ba xuống ba tháng, tương tự một số nước, khi ca nhiễm tăng kỷ lục.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt thông báo từ ngày 4/1/2022, Australia sẽ tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho toàn bộ dân số trên 18 tuổi đã tiêm liều thứ hai 4 tháng trước đó. Đến ngày 31/1/2022, khoảng cách này sẽ giảm xuống còn ba tháng.

"Những khoảng cách này đã được đề ra hết sức thận trọng, nhằm giúp người dân Australia sớm tiếp tục duy trì khả năng bảo vệ trước virus", Hunt trả lời báo giới tại thủ đô Canberra, cho biết quyết định dựa trên khuyến nghị của Nhóm Cố vấn Kỹ thuật về Tiêm chủng Australia (ATAGI).

Hầu hết các bang đang thúc giục chính phủ mở rộng đối tượng đủ điều kiện tiêm tăng cường nhằm ngăn chặn Omicron, trong bối cảnh Australia đã ghi nhận tổng cộng 9.100 ca nhiễm biến chủng này. Trước đây, phần lớn ca nhiễm mới tập trung ở bang New South Wales và Victoria, nhưng bang Queensland và Nam Australia đang ghi nhận sự gia tăng đột biến. Australia gần đây cũng liên tiếp báo cáo số ca nhiễm mới kỷ lục.

Kế hoạch di chuyển giữa các bang trong dịp Giáng sinh của hàng nghìn người Australia đang rơi vào hỗn loạn, khi các hãng hàng không hủy hoặc hoãn chuyến do nhiều nhân viên buộc phải cách ly vì đã tiếp xúc với người nhiễm virus. Sân bay bận rộn nhất cả nước là Sydney đã hủy 80 trong 500 chuyến bay nội địa.

Ngày càng nhiều nước giảm thời gian chờ tiêm tăng cường xuống ba tháng sau khi biến chủng Omicron xuất hiện, như Anh, Hàn Quốc, Thái Lan, Đức, Philippines, Việt Nam, trong khi Thụy Sĩ giảm thời gian chờ xuống 4 tháng.

"Theo khuyến nghị hiện nay, các liều vaccine tăng cường tốt nhất nên tiêm 6 tháng sau mũi thứ hai. Tuy nhiên, dữ liệu tới nay cho thấy mũi thứ ba đạt hiệu quả và an toàn khi được tiêm ngay từ ba tháng sau liệu trình hai mũi", Marco Cavaleri, trưởng bộ phận chiến lược vaccine của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), cho biết hôm 9/12.

Theo Worldmark.world


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn