Bà Maya Angelou là người phụ nữ da đen đầu tiên được vinh danh trên đồng quarter kỷ niệm tại Mỹ

12-01-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Tờ US Mint đã công bố đồng quarter kỷ niệm của Hoa Kỳ có sự xuất hiện của bà Maya Angelou hôm thứ Hai (10/01), biến nhà thơ và nhà hoạt động huyền thoại trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên xuất hiện trên đồng xu kỷ niệm tại Mỹ.

Các đồng xu quarter kỷ niệm tiểu bang là tiền kim loại kỷ niệm từng được Sở đúc tiền Hoa Kỳ phát hành tư 1999 đến 2008 theo Đạo luật chung 105-124, 111 Stat. 2534, ban hành ngày 1 tháng 12 năm 1997. Dưới chương trình 50 State Quarters, sở kỷ niệm tất cả 50 tiểu bang Hoa Kỳ với những hình vẽ đặc biệt trên mặt trái của đồng quarter 25 xu (bằng một phần tư đô la).

Đồng xu khắc hình bà Maya Angelou là đồng xu kỷ niệm đầu tiên trong Chương trình dành cho phụ nữ Hoa Kỳ, bao gồm các đồng xu có hình những người phụ nữ nổi bật trong lịch sử Hoa Kỳ. Các đồng xu khác trong chuỗi kỷ niệm sẽ bắt đầu ra mắt vào cuối năm nay và đến năm 2025, tờ US Mint cho biết trong một thông cáo vào thứ Hai (10/01).
 
Bà Maya Angelou có tên khai sinh Marguerite Ann Johnson, sinh ngày 4 / 4/ 1928. Bà được mệnh danh là Nữ Thi Hào Da Đen của nước Mỹ, và được học giả Joanne M. Braxton gọi là người phụ nữ da đen viết tự truyện xuất sắc nhất của nước Mỹ . Anggelou là một ngôi sao sáng đa tài. Bà là nhà thơ nữ, nhà văn, người viết tiểu sử, nhà sử học, giảng sư, nhà báo, nhà làm phim, ca sĩ, diễn viên, người kể chuyện, nhà hoạt động nhân quyền hăng say.
 

 

"Mỗi lần chúng tôi thiết kế lại những đồng xu quarter, chúng tôi có cơ hội để nói điều gì đó về đất nước của chúng tôi - những gì chúng tôi đánh giá cao và cách chúng tôi đã phát triển như một xã hội", Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong một tuyên bố riêng. "Tôi rất tự hào rằng những đồng xu này tôn vinh những đóng góp của những người phụ nữ đáng kính và nổi bật của Hoa Kỳ, bao gồm cả Maya Angelou."
 
Đồng xu mới vẫn có hình ảnh Tổng thống George Washington ở mặt trước, trong khi mặt sau sẽ khắc hình tôn vinh bà Angelou bằng cách gợi lại một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của bà, cuốn tự truyện "I Know Why the Caged Bird Sings."
 
Cơ quan này sẽ phát hành các đồng xu quarter khác trong năm nay, lần lượt tôn vinh Sally Ride, một phi hành gia là người phụ nữ Mỹ đầu tiên vào không gian; Nữ diễn viên người Mỹ gốc Á  - Anna May Wong; Lãnh đạo quốc gia Cherokee Wilma Mankiller  và chính trị gia Nina Otero-Warren.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)