Baidu được cấp giấy phép robotaxi không người lái đầu tiên của Trung Quốc

10-08-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Gã khổng lồ internet Trung Quốc Baidu đã có giấy phép cung cấp dịch vụ robotaxi thương mại hoàn toàn không người lái tại Trùng Khánh và Vũ Hán thông qua đơn vị gọi xe tự hành của công ty, Apollo Go.

Baidu giành được thành công  ở Vũ Hán và Trùng Khánh đến vài tháng sau khi công ty đạt được giấy phép cung cấp dịch vụ gọi xe không người lái cho công chúng trên những con đường rộng mở ở Bắc Kinh. Tháng trước, Baidu đã có thể bắt đầu vận hành cho những chuyến đi đó, nhưng giấy phép vẫn yêu cầu người điều khiển ở ghế hành khách phía trước của xe.

Khi Baidu ra mắt ở Vũ Hán và Trùng Khánh, đây sẽ là lần đầu tiên một công ty xe tự hành có thể cung cấp dịch vụ gọi xe hoàn toàn không người lái ở Trung Quốc, Baidu tuyên bố. Trong khi đó tại Hoa Kỳ, Cruise gần đây đã bắt đầu cung cấp dịch vụ thương mại không người lái ở San Francisco và Waymo đã cung cấp một dịch vụ ở Arizona từ năm 2020.

Tại Vũ Hán, dịch vụ của Baidu sẽ hoạt động từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều và bao phủ một khu vực rộng 13 km vuông trong khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ của thành phố, nơi được gọi là “Thành phố ô tô” của Trung Quốc. Dịch vụ của Trùng Khánh sẽ chạy từ 9:30 sáng đến 4:30 chiều. trong một khu vực rộng 30 km vuông ở quận Vĩnh Xuyên. Theo Baidu, mỗi thành phố sẽ có một đội xe gồm 5 người máy thế hệ thứ năm của Apollo.

Ngoài dịch vụ mới ở Vũ Hán và Trùng Khánh và dịch vụ không người lái ở Bắc Kinh, Apollo Go còn có mặt ở Thượng Hải, Thâm Quyến, Quảng Châu, Trường Sa, Cangzhou, Yangquan và Wuzhen. Baidu cho biết họ có kế hoạch mở rộng dịch vụ gọi xe đến 65 thành phố vào năm 2025 và 100 thành phố vào năm 2030. Vào cuối năm nay, Baidu dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm 300 robot điều khiển Apollo thế hệ thứ năm vào đội xe hiện có của mình.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ