Bảo tàng về Neil Armstrong, Mỹ hé lộ BST của những kỷ lục thế giới

22-03-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, giấy chứng nhận kỷ lục thế giới chính thức của Neil Armstrong được trưng bày trở lại trước công chúng. Tổng cộng có mười giấy chứng nhận xếp dọc các bức tường triển lãm, năm giấy chứng nhận từ sứ mệnh Apollo 11 nổi tiếng của phi hành gia và năm giấy chứng nhận từ các chuyến bay Learjet 28 của ông.

Logan Rex, người phụ trách Bảo tàng Armstrong cho biết: “Những hồ sơ này là một phần quan trọng trong toàn bộ câu chuyện về Neil Armstrong. “Họ công nhận những đóng góp to lớn của Armstrong cho chương trình không gian của Mỹ và cũng thể hiện sự nhiệt tình to lớn của anh ấy đối với ngành hàng không và bay. Armstrong không bao giờ bay với mục đích duy nhất là lập kỷ lục hay trở nên nổi tiếng. Đối với Armstrong, những kỷ lục này chỉ là phần thưởng bổ sung cho việc theo đuổi đam mê của ông ấy.”

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Đối với Apollo 11, các kỷ lục của Armstrong bao gồm: khối lượng lớn nhất hạ cánh trên Mặt trăng, khối lượng lớn nhất được nhấc khỏi Mặt trăng, thời gian ở lâu nhất trên bề mặt Mặt trăng, thời gian ở bên ngoài tàu vũ trụ lâu nhất và thời gian ở bên ngoài tàu vũ trụ lâu nhất trên Mặt trăng bề mặt.

Mười năm sau, vào năm 1979, Armstrong lập năm kỷ lục khác, lần này là trên Trái đất. Các kỷ lục bao gồm hai kỷ lục về độ cao, hai kỷ lục về độ cao khi bay ngang và một kỷ lục về thời gian leo lên tới 15,000 mét. Năm ngoái, bảo tàng đã vận chuyển chiếc Learjet 28 từng lập kỷ lục tương tự vào khuôn viên bảo tàng để trưng bày ngoài trời lâu dài.

Các kỷ lục được chứng nhận bởi hai cơ quan quản lý hàng không, Liên đoàn Thể thao Hàng không Thế giới (FAI) và Hiệp hội Hàng không Quốc gia (NAA). Hai tổ chức này là cơ quan chính thức xác minh tất cả các kỷ lục được thiết lập, cả trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ. Kỷ lục hiện đang được trưng bày trong Phòng trưng bày Không gian Hiện đại của bảo tàng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)