Barbados ra mắt đại sứ quán ảo đầu tiên thế giới trong vũ trụ metaverse

19-11-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Tuy nhiên, đại sứ quán được đặt trong thế giới ảo khó có thể thay thế các cách thức ngoại giao cũ, cựu quan chức ngoại giao Mỹ nói với Sky News.

Barbados (một hòn đảo phía đông Caribe và là một quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung Anh) cho biết đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập đại sứ quán kỹ thuật số theo phương thức metaverse.
 
Barbados ��ã đạt được thỏa thuận hợp tác với Decentraland, một công ty tổ chức thế giới kỹ thuật số 3D do người dùng làm chủ và là chủ sở hữu của 90,601 "lô đất" trong vũ trụ metaverse của chính họ. 
 

 

Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Barbados đã thông qua quyết định này vào tháng 8 và dự kiến ​​sẽ mở đại sứ quán ảo vào tháng 1 năm 2022.

 
Siêu mô phỏng là một khái niệm được đặt ra trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992 để mô tả một loại phiên bản thực tế ảo ba chiều của Internet, nơi mọi người hiện diện dưới dạng hình đại diện và di chuyển qua một đại diện kỹ thuật số của thế giới thực.
 
Decentraland bắt đầu xây dựng metaverse của riêng mình vào năm 2017, cho phép người dùng xây dựng dựa trên các "lô đất" ảo của riêng họ như tạo trò chơi, dịch vụ vui chơi trực tuyến,..
 
Barbados cũng đang có kế hoạch mở đại sứ quán ảo với các nhà cung cấp metaverse khác bao gồm Somnium Space và SuperWorld, theo CoinDesk đưa tin trong tuần này. Động thái này được cho là sẽ thúc đẩy các quốc gia khác thành lập các đại sứ quán, lãnh sự quán và các địa điểm du lịch ảo.
 
Barbados đã phải hỏi ý kiến ​​luật sư khi thực hiện đề xuất để duy trì sự tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Viên.Tuy nhiên, công nghệ mới khó có thể thay thế các cách thức ngoại giao cũ, cựu quan chức ngoại giao kiêm Giám đốc Gắn kết Toàn cầu của Nhà Trắng Brett Bruen, nói với Sky News.
 
Ông nói: “Ngoại giao sẽ bị mắc kẹt cứng đầu trong những cách tương tác cũ, và mặc dù có một tài khoản twitter hoặc một đại sứ quán metaverse có thể là một thể nghiệm mới, nhưng nó chắc chắn không thể thay thế được phương pháp cũ”.
 
"Tôi nhớ lại khi bà Hilary Clinton gọi cho chúng tôi để thảo luận về vấn đề ngoại giao Mỹ trên mạng xã hội vào thời điểm đó, trên Second Life - chúng tôi đã nhận được một bài thuyết trình về việc đây sẽ là tương lai của ngoại giao như thế nào."
 
Ban đầu bán mỗi lô đất có diện tích 33ft x 33ft (10.5m x 10.5m) với giá 1.000 đơn vị tiền điện tử MANA, các mảnh đất của Decentraland hiện đang được dựa vào tổng số tiền lên tới 3M MANA, hơn 9 triệu đô la trong thực tế.
 
Đồng tiền MANA của Decentraland đã tăng vọt về giá trị, sau thông báo của Facebook rằng công ty sẽ phân nhánh sang lĩnh vực metaverse.
 
Tuy nhiên, có vẻ như hiện tại, trong khi các quốc gia sẽ tăng cường sự hiện diện dưới hình thức trực tuyến, thì công việc ngoại giao thực sự sẽ vẫn ở dạng các đại sứ quán truyền thống.
 
Theo World Mark (worldmark.world)

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)