Bỉ đặt mục tiêu xây dựng đảo năng lượng nhân tạo đầu tiên trên thế giới

06-10-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Dự thảo kế hoạch cho hòn đảo năng lượng nhân tạo đầu tiên trên thế giới đã được nhà điều hành hệ thống điện Elia của Bỉ trình bày. Hòn đảo này sẽ là khối xây dựng đầu tiên của một trung tâm năng lượng gió ngoài khơi của Châu Âu và sẽ nằm ở phần Biển Bắc của Bỉ.

Đảo Princess Elisabeth sẽ chiếm diện tích khoảng 5 ha (hơn 5 sân bóng đá) cách bờ biển Bỉ khoảng 45 km. Hòn đảo sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn trong khu vực.

“Nhờ có hòn đảo năng lượng đầu tiên, hệ thống kết nối mới, ba trang trại gió mới ở Biển Bắc và việc cấp lại nguồn điện cho vùng gió ngoài khơi đầu tiên, chúng tôi đang biến Biển Bắc thành một nhà máy điện xanh lớn”, Bộ trưởng Liên bang về Năng lượng Tinne cho biết Van der Straeten.

Bà nói thêm: “Với công suất gió ngoài khơi gấp 4 lần vào năm 2040, chúng tôi sẽ củng cố sự độc lập về năng lượng, giảm hóa đơn năng lượng và giảm lượng khí thải CO2.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Các kế hoạch cho đảo năng lượng phù hợp với kế hoạch REPowerEU của EU, được tạo ra để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng và sự gián đoạn do Nga xâm lược Ukraine. Một mục tiêu là chấm dứt sự phụ thuộc của EU vào nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027, thúc đẩy mục tiêu trở nên trung hòa về khí hậu của EU vào năm 2050.

Dự án sẽ nhận được khoản trợ cấp khoảng 100 triệu euro từ Ủy ban Châu Âu như một phần của kế hoạch khôi phục sau Covid-19 của Bỉ.

Đảo Princess Elisabeth sẽ đóng vai trò là liên kết giữa các trang trại gió ngoài khơi khác nhau trong vùng gió ngoài khơi thứ hai và lưới điện cao áp trên bờ.

“Đảo Princess Elisabeth sẽ là một bước tiến nhảy vọt cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Ngoài việc mang thêm 3,5 GW năng lượng gió ngoài khơi vào bờ, hòn đảo này cũng sẽ là mắt xích đầu tiên trong mạng lưới điện ngoài khơi châu Âu, ”Chris Peeters, Giám đốc điều hành của Elia Group, cho biết.

Nó chủ yếu sẽ đóng vai trò là một trung tâm kết nối mới với Vương quốc Anh (Nautilus) và Đan Mạch (TritonLink), tạo ra một cửa ngõ dẫn đến “lượng năng lượng tái tạo vô tận”.

Các đầu nối sẽ đảm bảo trao đổi điện giữa các quốc gia và cũng sẽ được kết nối với các trang trại gió ngoài khơi “khổng lồ” ở Biển Bắc để cung cấp cho Bỉ một lượng lớn năng lượng tái tạo. “Điều này sẽ cho phép chúng tôi tiếp cận với tiềm năng gió ngoài khơi khổng lồ mà Biển Bắc vẫn cung cấp,” Peeters nói.

Để kết nối tất cả các công trình lắp đặt ngoài khơi trong tương lai với lưới điện cao thế của Bỉ, cần 300 km cáp dòng điện xoay chiều và 60 km cáp dòng điện một chiều.

Bộ trưởng phụ trách Biển Bắc Vincent Van Quickenborne nhấn mạnh tầm quan trọng của các dự án như vậy trong bối cảnh bất ổn chính trị và tác động đến an ninh năng lượng.

“Biển Bắc đang trở thành cường quốc về độc lập năng lượng của chúng tôi. Nhưng sau những hành động phá hoại gây ra đối với các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc, việc bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như vậy khỏi bị phá hoại và tấn công trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với chúng tôi.

Đầu năm nay, đã có thông báo rằng Bỉ sẽ hợp tác với các nước láng giềng Đan Mạch, Đức và Hà Lan để tạo ra nhà máy năng lượng bền vững lớn nhất châu Âu ở Biển Bắc. Điều này sẽ bao gồm nhiều dự án và trung tâm năng lượng ngoài khơi được kết nối, cũng như kết nối điện và hydro xanh.

Các bước tiếp theo đang được quyết định, từ quá trình đấu thầu đến đánh giá tác động môi trường. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, việc xây dựng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2024. Hòn đảo sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2026. Tiếp theo là việc xây dựng cơ sở hạ tầng điện trên đảo năng lượng.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)