Bí ngô khổng lồ hút khách trước thềm Halloween

29-10-2022

Trước thềm dịp lễ hội Halloween, những quả bí ngô khổng lồ đa màu sắc được nhiều khách hàng ưa chuộng với nhu cầu tìm mua phục vụ trang trí.

 

Thị trường đồ trang trí phục vụ dịp lễ hội Halloween đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi ngày lễ đang cận kề. Khác biệt hơn, mùa Halloween năm nay, các loại bí ngô khổng lồ được nhiều khách hàng tìm mua, săn đón.

Theo đó, bí ngô thường xuất hiện trong dịp lễ hội Halloween tại các nước phương Tây để trang trí nhà cửa. Với màu sắc và hình dạng độc đáo của bí ngô, mặt hàng này đang dần chiếm được thị hiếu của người tiêu dùng trong nước khi lễ hội này du nhập vào Việt Nam.

Anh Lê Nguyễn Phúc Đăng, Chủ vườn bí ngô khổng lồ - Giant Pumpkin Garden Đà Lạt (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, bí ngô khổng lồ của vườn đều đã được đặt mua từ hơn 1 tháng trước. Những năm trước, bí ngô khổng lồ rất ít được khách hàng quan tâm nhưng năm nay nhu cầu đã tăng đột biến để phục vụ trang trí cho dịp lễ Halloween.

Được biết, trọng lượng của trái bí ngô khổng lồ mà khách hàng ưa chuộng là 30kg đến 50kg/quả. Còn trọng lượng từ 50kg trở lên tới 100kg thì khan hiếm người mua hơn.

“Trái to như vậy vì nhu cầu ít nên nhà vườn cũng không chăm trồng với số lượng lớn mà chỉ trồng theo đơn đặt hàng và theo nhu cầu của khách đặt mua. Thường những trái có trọng lượng từ 50kg trở lên, có ngoại hình đẹp sẽ được giữ lại nhằm phục vụ khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh tại vườn”, anh Đăng cho biết thêm.

Bí ngô khổng lồ có trọng lượng từ 30kg đến 50kg/quả rất được khách hàng ưa chuộng.


Theo anh Đăng, thị trường tiêu thụ chính của trái bí ngô khổng lồ tập trung vào các tỉnh, thành phố lớn phía Bắc. Nhu cầu khách hàng tại đây sẽ ưa chuộng những trái bí ngô to, ngoại hình đẹp với số lượng ít để trưng bày. Ngược lại, tại các tỉnh, thành ở miền Nam, khách hàng ưa chuộng loại bí ngô có kích cỡ nhỏ, hoặc tầm trung, cân nặng từ 1kg đến 10kg hoặc những quả bí ngô size mini để trưng bày với số lượng lớn thành các quầy bí ngô.

“Giá bí ngô được thu mua tại vườn hiện dao động khoảng từ 100.000 đồng/kg hoặc hơn với những trái đạt các tiêu chí về ngoại hình và chất lượng. Đó là những trái bí ngô phải đứng, tròn đều, cuống ở phía trên, không nằm bẹp, không có hình dáng biến dạng. Nước da có màu cam đậm, chuẩn trái bí ngô khổng lồ. Còn những trái bí ngô khác có ngoại hình không bắt mắt thì có giá thấp hơn”, anh Đăng chia sẻ thêm.

Tại các cửa hàng hoa tươi, phụ kiện trang trí hoặc các hệ thống siêu thị, giá bí ngô hiện đang dao động khoảng từ 60.000 đồng/kg – 200.000 đồng/kg. Có những quả bí ngô với hình thù lạ mắt hoặc kích thước khổng lồ có thể lên tới 300.000 đồng/kg – 400.000 đồng/kg.

 

Bí ngô khổng lồ được các nhà hàng, cửa hàng, khách sạn trưng bày vào dịp lễ Halloween nhằm thu hút người dân, du hàng.


Chia sẻ với phóng viên, anh Hà Minh Khôi (chủ cửa hàng hoa tươi Khoi Ha Flower Boutique tại TP Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng đến nay, anh đã bán trên 1 tấn bí ngô các loại, từ mini đến “siêu to khổng lồ” có xuất xứ từ TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) hoặc nhập khẩu từ Hà Lan.

Hiện cửa hàng của anh đang cung cấp các loại bí ngô khổng lồ, bí ngô mini, bí ngô thiên nga, bí ngô Hokkaido,… Riêng loại bí ngô khổng lồ có cân nặng từ 20-30kg rất được khách hàng ưa chuộng. Theo anh Khôi, giá bí ngô hiện tại đang khá cao, có quả lên tới 400.000 đồng/kg vì chi phí vận chuyển cao, cùng với kích thước kì lạ, hình dáng độc đáo.

“Những quả bí ngô khổng lồ độc đáo rất được các chủ quán cà phê, nhà hàng, khách sạn yêu thích. Họ muốn tạo nên không gian mới mẻ vào dịp lễ Halloween nên không ngại đầu tư trang trí. Cùng với đó, loại bí ngô này có thể để được từ 5-6 tháng nên mọi người thường mua sớm để tiện trang trí lễ”, anh Khôi chia sẻ.

Bí ngô khổng lồ đang được nhiều khách hàng tìm mua để kịp trang trí dịp lễ hội Halloween.


Anh Khôi cho biết thêm, không chỉ bí ngô khổng lồ hút khách, mà những quả bí ngô tí hon có hình dáng lạ cũng được ưa chuộng. Số lượng bí ngô tí hon đã được cửa hàng nhập về vài trăm quả để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Loại bí ngô tí hon có giá cao hơn bình thường và loại có hình dáng độc lạ thì càng đắt hơn.

Được biết, bí ngô khổng lồ được trồng tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là giống nhập khẩu được nông trại nhập về trồng vì có màu sắc bắt mắt hơn, lại bảo quản được lâu.

Hiện tỉnh Lâm Đồng có hơn 10 vườn trồng bí ngô khổng lồ nhưng chỉ có 2-3 vườn trồng bí ngô quanh năm. Cùng với đó, vì yêu cầu chăm sóc kĩ lưỡng, mức độ hư hao nhiều cùng với yêu cầu chất lượng sản phẩm cao, phải đáp ứng nhu cầu thị trường nên hiện bí ngô khổng lồ của địa phương mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu của khách hàng.

Theo Báo Công Thương