BMW trình làng xe hơi có khả năng biến đổi màu sắc đầu tiên trên thế giới tại CES 2023

09-01-2023

(kyluc.vn) BMW i Vision Dee không chỉ có khả năng chuyển đổi màu sắc liên tục theo ý chủ xe mà công nghệ trên nó còn biến chiếc xe thành một người bạn đi đường thật sự.

Tại CES, sự kiện triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới được tổ chức ở Las Vegas vừa qua, BMW đã cho ra mắt 2 concept xe điện mang tên BMW i Vision Dee với nhiều công nghệ đột phá. Trong đó, mẫu i Vision Dee đầu tiên có khả năng thay đổi màu sắc và mẫu thứ 2 có thể giao tiếp với chủ xe như người thật.

Cụ thể, chiếc i Vision Dee thứ nhất được phủ một lớp sơn điện tử (E-ink) lên toàn bộ xe, bao gồm cả bánh xe. Công nghệ này đã từng xuất hiện trên chiếc BMW iX Flow, tuy nhiên mẫu xe tiền nhiệm này chỉ có thể đổi sang các tông màu khác nhau của màu xám.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Với lần nâng cấp này, công nghệ E-ink từ BMW cho phép toàn bộ xe có thể chuyển đổi liên tục với 32 dải màu khác nhau bằng cách chia mẫu xe với 240 đoạn E-ink, có thể điều khiển một cách riêng biệt. Từ đó, chủ xe có thể biến chiếc i Vision Dee của mình thành một "tắc kè hoa" giữa đường phố đúng nghĩa.

Ngoài ra, trong lần ra mắt này, BMW cũng quảng cáo mẫu xe có khả năng giao tiếp với người lái. Cá biệt, AI của xe còn có khả năng phản ứng với tâm trạng của chủ xe hay thậm chí là chính nó.

Bảng taplo trước xe được thay thế hoàn toàn bằng một bảng cảm ứng có khả năng thể hiện màu sắc, nét mặt. Theo chia sẻ từ BMW, chiếc xe có thể tự phản ứng cảm xúc hạnh phúc, kinh ngạc hay buồn bã đi cùng giọng nói ảo để giao tiếp với chủ xe.

Điểm đặc biệt nhất của chiếc i Vision Dee thứ hai phải kể đến công nghệ hiển thị màn hình lên kính lái (Headup Display-HUD). Màn hình tương tác, điều khiển xe được chiếu trực tiếp lên kính trước của xe với công nghệ "Mixed Reality Silder" với 5 cấp độ tương tác.

Trong buổi thuyết trình tại CES 2023, BMW cũng cho biết mỗi chiếc xe sẽ có thể trình chiếu một ảnh đại diện (avatar) khác nhau trên cửa sổ của xe để "chào đón" chủ nhân của mình. Đồng nghĩa với việc, mỗi avatar xuất hiện ở cửa xe sẽ được cá nhân hóa tùy theo từng cá tính của chủ xe.

Ngoài ra, i Vision Dee cũng được trang bị tính năng điểm tiếp xúc phygitial. Nếu người dùng đặt ngón tay gần nút bấm cửa thì công tác ảo sẽ hiện ra, ngược lại nó sẽ hoàn toàn biến mất khi người dùng không chạm vào.

Chia sẻ với báo chí, BMW cho biết hãng xe dự kiến áp dụng các công nghệ trên vào những mẫu xe được ra mắt bắt đầu từ năm 2025.

Theo vtc.vn (https://vtc.vn/bmw-ra-mat-mau-o-to-doi-mau-va-giao-tiep-voi-nguoi-lai-ar725530.html)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)