Ca ghép thành công tim heo cho người đầu tiên trên thế giới

13-01-2022

(Kyluc.vn - worldmark.world) Việc cấy ghép tim heo biến đổi gen đầu tiên để được chấp nhận vào cơ thể người làm dấy lên hy vọng về một giải pháp mới cho tình trạng thiếu nội tạng hiến tặng.

Trái tim cấy ghép đã được phẫu thuật lấy ra từ con heo hiến tặng trước khi phẫu thuật trên người bệnh nhân; Nội tạng heo được coi là thích hợp để cấy ghép cho người vì chúng có kích thước và hình dạng giống nhau.

David Bennett, 57 tuổi, đã phẫu thuật ở Baltimore, Maryland, vào ngày 7 tháng 1 bằng cách sử dụng một trái tim đã được biến đổi gen để tăng cơ hội được chấp nhận trong cơ thể người. Trái tim được hiến tặng đến từ một con heo do công ty Revivicor của Mỹ phát triển. Tổng cộng, con vật có 10 gen được chỉnh sửa. Bốn trong số đó đã bị bất hoạt, bao gồm một loại gây ra phản ứng miễn dịch tích cực và một loại có thể khiến tim heo tiếp tục phát triển sau khi cấy ghép vào cơ thể người.

Ca phẫu thuật diễn ra vào thứ Sáu (7/1) và sau bốn ngày, bệnh nhân tự thở được, mặc dù anh ta vẫn được kết nối với một máy tim phổi để tăng cường lưu thông máu, theo một thông báo từ Đại học Trung tâm Y tế Maryland (UMMC). Những ngày và tuần tiếp theo sẽ rất quan trọng đối với việc liệu anh ta có sống sót sau ca mổ hay không.

Bennett đã được chấp thuận để thực hiện một thủ tục mạo hiểm vì anh ta quá yếu để có thể nằm trong danh sách chờ lấy tim người. Nếu anh ta vượt qua thành công và tiếp tục sống tốt, nó có thể mở ra cánh cửa cho những ca cấy ghép như vậy cho một nhóm ngày càng tăng của những người khác. Nó cũng có thể dẫn đến việc cấy ghép thận, gan và phổi từ heo sang người trong tương lai.

 

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)