Các nhà khoa học Anh phá kỷ lục tốc độ Internet thế giới

01-04-2024

(kyluc.vn – worldmark.world) Các nhà nghiên cứu đã lập kỷ lục thế giới mới về tốc độ Internet nhanh hơn 4,5 triệu lần so với băng thông rộng trung bình.

Một nhóm quốc tế bao gồm các nhà khoa học từ Đại học Aston ở Birmingham đã lập kỷ lục mới với tốc độ 301 terabit/giây – tương đương với 9.000 phim HD – sử dụng cáp quang tiêu chuẩn.

Ảnh: Internet

Với tốc độ này, sẽ chỉ mất một phút để tải xuống mọi bộ phim được liệt kê trên Cơ sở dữ liệu phim trên Internet (IMDb). Để so sánh, tốc độ băng thông rộng trung bình ở Anh là 69,4 megabit/giây, theo báo cáo hiệu suất của Ofcom từ tháng 9 năm ngoái.

Tốc độ truyền dữ liệu phá kỷ lục đạt được nhờ phát triển một thiết bị xử lý quang học mới mở ra các dải bước sóng mới chưa từng được sử dụng trước đây trong các hệ thống cáp quang.

Với nhu cầu của người tiêu dùng về tốc độ Internet nhanh hơn không ngừng tăng lên, các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ mới của họ có thể được sử dụng để giúp các nhà cung cấp dịch vụ Internet đáp ứng được yêu cầu đó. Khả năng tăng tốc độ mà không cần triển khai các sợi và cáp mới cũng khiến việc nâng cấp tốc độ Internet thương mại trở nên xanh hơn. 

Nghiên cứu này được Viện Kỹ thuật và Công nghệ (IET) công bố và trình bày tại Hội nghị Châu Âu về Truyền thông Quang học (EOCC).

​​​��​​Theo worldmark.world


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)