Các nhà khoa học Israel tạo ra phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới

11-08-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào gốc từ chuột để tạo cấu trúc giống như phôi thai với đường ruột, bắt đầu với não và trái tim đang đập.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra “phôi tổng hợp” đầu tiên trên thế giới trong một kỳ công đột phá mà không cần tinh trùng, trứng và sự thụ tinh.

Các nhà khoa học tại Viện Weizmann ở Israel phát hiện ra rằng tế bào gốc từ chuột có thể được tạo ra để tự lắp ráp thành các cấu trúc giống như phôi thai ban đầu với đường ruột, bắt đầu với não và trái tim đang đập.

Ảnh minh họa

Được gọi là phôi tổng hợp vì chúng được tạo ra mà không cần trứng thụ tinh, các cấu trúc sống được kỳ vọng trong thời gian tới sẽ giúp hiểu sâu hơn về cách các cơ quan và mô hình thành trong quá trình phát triển của phôi tự nhiên.

Nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng công trình này cũng có thể làm giảm thử nghiệm trên động vật và cuối cùng là mở đường cho các nguồn tế bào và mô mới để cấy ghép ở người. Ví dụ, tế bào da của một bệnh nhân ung thư máu có khả năng được chuyển đổi thành tế bào gốc tủy xương để điều trị bệnh của họ.

Một số tế bào sẽ được xử lý trước bằng hóa chất, chuyển sang chương trình di truyền để phát triển thành nhau thai hoặc túi noãn hoàng, trong khi những tế bào khác phát triển mà không cần can thiệp vào các cơ quan và mô khác.

Trong khi hầu hết các tế bào gốc không thể hình thành các cấu trúc giống như phôi thai, khoảng 0,5% kết hợp thành những quả bóng nhỏ sẽ phát triển các mô và cơ quan riêng biệt. Khi so sánh với phôi chuột tự nhiên, phôi tổng hợp giống nhau 95% về cấu trúc bên trong và cấu trúc di truyền của tế bào. Theo như các nhà khoa học các cơ quan được hình thành đều có chức năng bình thường.

Việc tạo ra phôi người “tổng hợp” nằm ngoài khuôn khổ pháp lý của Đạo luật phôi thai và thụ tinh ở người, nhưng sẽ là bất hợp pháp nếu sử dụng chúng để mang thai ở phụ nữ vì chúng không được phân loại là “phôi được phép”.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)