Các nhà khoa học phát hiện vi khuẩn lớn nhất thế giới

25-06-2022

(kyluc.vn) Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài vi khuẩn lớn nhất thế giới, có dạng sợi màu trắng với kích thước bằng lông mi người, trong một đầm lầy ven biển Caribe.

Dài khoảng 1cm, loài vi khuẩn có tên là Thiomargarita magnifica lớn hơn khoảng 50 lần so với tất cả những loài vi khuẩn khổng lồ đã được biết đến và là loài đầu tiên có thể nhìn thấy bằng mắt thường, theo báo The Guardian. Loài vi khuẩn trông như những sợi mỏng màu trắng được phát hiện trên bề mặt của lá cây đang bị phân hủy ở rừng ngập mặn tại Guadeloupe, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Caribe. 

Khám phá này gây bất ngờ vì theo các mô hình chuyển hóa tế bào, vi khuẩn được cho là không thể có kích thước lớn như vậy. Theo nghiên cứu được đăng trên chuyên san Science, phát hiện mới cho thấy có thể còn nhiều loài vi khuẩn có kích thước lớn hơn và cấu trúc phức tạp hơn trong tự nhiên.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

"Nếu so sánh thì phát hiện này giống như việc một người tìm thấy một người khác cao ngang đỉnh Everest", Jean-Marie Volland, nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley (quản lý bởi Đại học California, Mỹ), đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Olivier Gros, giáo sư sinh vật biển tại Đại học Antilles ở Guadeloupe, là người đã phát hiện ra loài vi khuẩn mới trong quá trình tìm kiếm vi khuẩn cộng sinh ở hệ sinh thái rừng ngập mặn. "Khi tôi nhìn thấy chúng, tôi liền nghĩ: kỳ lạ", ông nói.

Phòng thí nghiệm Berkeley trước tiên tiến hành phân tích bằng kính hiển vi để xác định rằng các "sợi" này là các tế bào đơn lẻ. Kiểm tra kỹ hơn, họ đã phát hiện một cấu trúc kỳ lạ bên trong. Ở hầu hết vi khuẩn, ADN trôi nổi tự do bên trong tế bào. Thiomargarita magnifica dường như giữ cho ADN của nó có tổ chức hơn bên trong các "ngăn" có màng bao bọc.

Theo thanhnien.vn (https://thanhnien.vn/phat-hien-ra-vi-khuan-lon-nhat-the-gioi-post1471559.html)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ