Các nhà khoa học Romania thành công kích hoạt chùm tia laser mạnh nhất thế giới

02-04-2024

(kyluc.vn – worldmark.world) Các nhà nghiên cứu đang khám phá loại tia laser mạnh nhất thế giới, hiện đang hoạt động tại một trung tâm nghiên cứu ở Romania.

Trong phòng điều khiển của một trung tâm nghiên cứu ở Romania, kỹ sư Antonia Toma kích hoạt tia laser mạnh nhất thế giới, hứa hẹn những tiến bộ mang tính cách mạng trong mọi lĩnh vực, từ lĩnh vực y tế đến không gian. Tia laser tại trung tâm Cơ sở hạ tầng ánh sáng cực tím (ELI) của Liên minh Châu Âu, gần thủ đô Bucharest của Romania, được vận hành bởi công ty Thales của Pháp, sử dụng các phát minh đoạt giải Nobel.

Ảnh minh họa

Thiết bị tại ELI tạo ra các xung laser ngắn nhất và mạnh nhất mà thế giới từng thấy bằng cách khuếch đại, nén và kéo dài xung laser cực ngắn theo thời gian. Điều này đã giúp các nhà nghiên cứu khắc phục được hạn chế quan trọng của laser: tăng công suất trong khi vẫn giữ cường độ an toàn.

Hệ thống laser do Thales phát triển tại ELI tự hào có công suất cực đại chưa từng có là 10 petawatt (tương đương với một tia chớp cực ngắn từ một trăm nghìn tỷ bóng đèn), đạt được trong vòng chưa đầy một femto giây nhờ thiết bị nặng 450 tấn được lắp đặt tỉ mỉ. Mức hiệu suất vượt trội này được đặt trong một tòa nhà hiện đại trị giá 320 triệu euro (350 triệu USD), chủ yếu được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu. Thales khẳng định rằng khoản đầu tư này thể hiện bước đột phá lớn nhất của Romania vào tiến bộ khoa học.

Laser công suất cao tìm thấy các ứng dụng y tế đa dạng, cung cấp phương pháp điều trị ung thư chính xác thông qua liệu pháp chùm tia proton hoặc điện tử và sử dụng hiệu ứng “tia sáng” để điều trị ít gây hại hơn nhưng hiệu quả. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ảnh y tế và sản xuất chất đánh dấu đồng vị.

Trong công nghiệp, những tia laser này rất có giá trị trong việc phát hiện các khiếm khuyết dưới milimet ở các bộ phận dày và dùng để quét hàng hóa để xác định các chất độc hại. Hơn nữa, laser công suất cao hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành năng lượng.

Hơn nữa, những tia laser mạnh như vậy có thể được sử dụng để dọn sạch rác tích tụ trong không gian hoặc xử lý chất thải hạt nhân bằng cách rút ngắn thời gian phân rã phóng xạ của nó. Theo Mourou, tia laser sẽ thống trị thế kỷ 21, giống như electron đã làm ở thế kỷ trước.

 

​​​​​​Theo worldmark.world


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)