Các tình nguyện viên Indonesia phát thức ăn cho bệnh nhân COVID19 mắc kẹt tại nhà

21-07-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Khi các ca COVID-19 tăng vọt ở thủ đô Indonesia, những tình nguyện viên như Badie Uzzaman đã vượt qua nỗi sợ hãi, hàng ngày đến giao thực phẩm miễn phí cho những người dương tính với virus SARS-CoV-2, nhưng buộc phải cách ly tại nhà vì các cơ sở y tế không còn giường bệnh.

Badie Uzzaman, 26 tuổi, lái chiếc xe ba bánh đến nhà một bệnh nhân COVID-19, đặt hộp cơm bên ngoài và thông báo từ xa rằng thức ăn của họ đã đến.

"Thực sự tôi cảm thấy rất sợ", Badie, một trong bốn tình nguyện viên cung cấp thức ăn cho 70 ngôi nhà ở Jakarta, Indonesia, 3 lần mỗi ngày, cho biết. "Tôi lo lắng suốt vì tôi có thể sẽ lây virus cho người thân của mình khi trở về nhà sau giờ làm việc."

Badie làm việc cho tổ chức từ thiện phi lợi nhuận Dompet Dhuafa, hay còn gọi là "Chiếc ví của người nghèo". Tổ chức này lập ra các nhà bếp với mục đích cung cấp thức ăn miễn phí cho bệnh nhân COVID-19 phải tự cách ly ở nhà, trong bối cảnh hầu hết bệnh viện ở Indonesia đều không còn giường điều trị. Dompet Dhuafa đang dự định mở thêm hai bếp nữa, sau khi một số bà nội trợ ngỏ ý giúp tham gia nấu cơm, hỗ trợ gà và rau củ.

 

Bếp ăn tình thương gửi các suất ăn đến tận nhà cho các người nhiễm COVID19 tại Indonesia

 

Trong những ngày gần đây, các ca nhiễm mới do biến thể Delta nguy hiểm hơn gây ra, đang ngày càng gia tăng ở quốc gia đông dân thứ 4 thế giới. 

“Nhiều bệnh viện đã kín chỗ. Chúng tôi quyết định tạo ra bếp này để giúp đỡ mọi người. Chúng tôi muốn cung cấp cho họ thức ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường hệ miễn dịch để họ có thể hồi phục càng sớm càng tốt", anh Ahmad Yamin, điều phối viên của tổ chức, cho biết.

Khi khoảng 90% giường bệnh tại các bệnh viện ở thủ đô Jakarta đã kín chỗ, bệnh nhân COVID-19 có rất ít khả năng tìm được giường để điều trị. Vì vậy, lựa chọn duy nhất của họ là tự cách ly, chờ bình phục tại nhà và hạn chế lây lan virus SARS-CoV-2 cho người khác.

 

 

Quốc gia hơn 270 triệu dân đã vượt Ấn Độ về số ca bệnh theo ngày, trở thành tâm dịch mới của châu Á. Indonesia ghi nhận gần 57.000 ca trong 24 giờ vào tuần trước, trong khi số ca tử vong theo ngày cũng tăng gấp đôi hồi đầu tháng 7, lên mức khoảng 1.000 ca một ngày.

Dẫu vậy, anh Badie và nhiều tình nguyện viên khác đã vượt qua nỗi sợ để nhận công việc phát thức ăn, giúp các bệnh nhân tự cách ly ở nhà mau bình phục.

"Sau tất cả mọi chuyện tôi không thể ngoảnh mặt làm ngơ. Tôi yêu công việc của mình và đó là điều khiến tôi tin rằng mọi thứ sẽ ổn", Badie nói thêm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)