Campuchia ra mắt trung tâm nghiên cứu thủy sinh thượng nguồn sông Mekong

18-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Theo thông cáo từ Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia, nước này đã khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi dưỡng Động vật Thủy sản Thượng lưu sông Mê Kông ở tỉnh Stung Treng phía đông bắc Campuchia.

Trung tâm trị giá 1,75 triệu đô la, được tài trợ bởi khoản vay của Ngân hàng Thế giới và đóng góp từ chính phủ, nằm trên một khu đất rộng 10 ha ở huyện Sesan. Trung tâm bắt đầu được xây dựng vào tháng 10 năm 2020 và đã hoàn thành vào tháng 9 năm 2021.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Veng Sakhon cho biết trung tâm này rất cần thiết để phát triển nuôi trồng thủy sản ở vùng đông bắc của đất nước.

Ông cho biết thêm, trung tâm sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực thông qua việc nuôi cá và nuôi trồng thủy sản để cung cấp cho thị trường địa phương và xuất khẩu.

Nó cũng sẽ nâng cao hiệu quả quản lý nguồn lợi thủy sản ở thượng nguồn sông Mê Kông.

Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới ở Campuchia, bà Maryam Salim cho biết đây là trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng giống khu vực đầu tiên cho Campuchia có trụ sở tại tỉnh thượng nguồn sông Mekong.

“Trung tâm sẽ sản xuất 3 triệu con cá giống mỗi năm và cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho người nuôi cá,” bà nói tại sự kiện này. “Ngoài ra, trung tâm cũng sẽ trở thành một trung tâm nghiên cứu và đổi mới quan trọng cho các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế về các loài cá có giá trị cao.”

Ông Poum Sotha, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết trung tâm có 24 ao, trong đó có một ao trữ nước lớn, 12 ao cá con, bốn ao nuôi cá lớn, sáu ao nuôi sinh sản và một ao xử lý nước thải.

Ngoài ra còn có các cơ sở quản lý, nghiên cứu và phòng thí nghiệm, nuôi trồng thủy sản, đào tạo, và nhân giống, sản xuất giống và nuôi cá.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn