Canada phê duyệt vaccine covid-19 gốc thực vật đầu tiên trên thế giới

26-02-2022

(Kyluc.vn - worldmark.world) Hôm thứ Năm, vắc xin của Medicago đã trở thành loại vắc xin có nguồn gốc từ thực vật đầu tiên trên thế giới được phê duyệt chống lại COVID-19 sau khi Bộ Y tế Canada cho phép sử dụng ở người lớn.

Vắc xin tự sản xuất, mang nhãn hiệu Covifenz, dựa trên công nghệ sử dụng thực vật trong quá trình phát triển của nó để tạo ra các hạt không lây nhiễm bắt chước vi rút.

Chấp thuận cho những người từ 18 đến 64 tuổi sau một nghiên cứu giai đoạn cuối cho thấy vắc-xin có hiệu quả 75,3% chống lại biến thể Delta của vi-rút.

Mũi tiểm cũng cho thấy hiệu quả tổng thể là 71% đối với tất cả các biến thể của coronavirus ngoại trừ Omicron, vốn không phổ biến khi nghiên cứu đang được tiến hành.

Các nhà quản lý đã công bố quyết định cho phép sử dụng nó cho người lớn từ 18 đến 64 tuổi vào thứ Năm, biến đây là loại vắc xin thứ sáu được phê duyệt ở Canada, sau khi Bộ Y tế Canada phê duyệt mũi tiêm Novavax vào tuần trước.

Trong cái mà công ty dược phẩm sinh học gọi là đầu tiên trên thế giới, vắc-xin từ Medicago có trụ sở tại Thành phố Quebec sử dụng các hạt giống virus có nguồn gốc thực vật, giống với coronavirus đằng sau COVID-19 nhưng không chứa vật liệu di truyền của nó.

Các mũi tiêm này cũng chứa chất bổ trợ từ hãng vắc-xin khổng lồ GlaxoSmithKline của Anh-Mỹ để giúp tăng cường phản ứng miễn dịch.

Vào tháng 12, các công ty đã báo cáo mức độ hiệu quả cao chống lại sự lây nhiễm khi họ chuẩn bị để được phê duyệt theo quy định.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)