Cảng than lớn nhất thế giới chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo

17-01-2022

(Kyluc.vn - worldmark.world) Cảng Newcastle của Úc, cảng xuất khẩu than lớn nhất thế giới, đã thông báo rằng nó sẽ được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, một động thái nằm trong kế hoạch để than giảm xuống một nửa tổng doanh thu vào năm 2030 và trở thành loại bỏ cacbon hoàn toàn vào năm 2040.

Cảng Newcastle, Úc, đã định vị mình là công ty đi đầu trong việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, vì các hoạt động của nó hiện được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng xanh.

Newcastle đã ký một thỏa thuận với Iberdrola về một thỏa thuận mua bán điện năng (PPA) cung cấp cho cảng các chứng chỉ phát điện quy mô lớn (LGCs) được liên kết với trang trại gió Bodangora 113 MW gần Dubbo, New South Wales. Hiện tại, 97% phương tiện của cảng đã chuyển sang các mẫu chạy điện.

Là cảng lớn nhất trên bờ biển phía đông của Úc, với khoảng 4.400 lượt tàu di chuyển mỗi năm, cảng Newcastle cũng được đánh giá là cảng than lớn nhất thế giới, xuất khẩu trung bình 165 triệu tấn than mỗi năm.

Mặc dù quyết định của cảng nhằm hướng tới một tương lai xanh hơn đã được hoan nghênh, nhưng nhiều người cho rằng quá trình này chưa đi đủ xa. Các nhà phê bình đặc biệt nhấn mạnh rằng mục tiêu đa dạng hóa thu nhập 50% của cảng vẫn còn một thập kỷ nữa và sẽ không thể loại bỏ đầy đủ than với tốc độ mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu cho là cần thiết nếu thế giới muốn hạn chế sự nóng lên dưới 1,5. độ C.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)