Chàng trai trẻ tuổi nhất được trao giải Quả cầu Vàng 2017 là ai?

29-12-2017

Giải thưởng khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng 2017 đã được trao cho 8 tiến sĩ và một sinh viên có thành tích xuất sắc thuộc 5 lĩnh vực khác nhau.

Sáng 27/12, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức lễ trao giải thưởng Quả Cầu Vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật.

Bắt đầu từ năm 2003, Giải thưởng Khoa học kỹ thuật Thanh niên Quả Cầu Vàng được trao cho các tài năng trẻ xuất sắc về khoa học kỹ thuật hàng năm. Năm 2017, Giải thưởng Quả Cầu Vàng tiếp tục được triển khai rộng rãi trên toàn quốc trên các lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ y - dược, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới.

 

Chàng trai trẻ tuổi nhất được trao giải Quả cầu Vàng 2017 là ai? - 1

Trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2017 cho 9 tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc.

 

Sau gần 4 tháng phát động, Cơ quan Thường trực Giải thưởng đã nhận được 58 hồ sơ của 21 đơn vị. Qua hai vòng đánh giá, Hội đồng đã bình chọn được 9 tài năng trẻ xuất sắc nhất đạt Giải thưởng Quả Cầu Vàng và 20 nữ sinh tiêu biểu nhất đạt Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu năm 2017.

Tám trong số những cá nhân xuất sắc là tiến sĩ; người còn lại là bạn Phạm Văn Hạnh (sinh năm 1997), sinh viên Đại học Công nghệ, Đại học quốc gia Hà Nội - đây cũng là cá nhân trẻ tuổi nhất tham gia xét giải. Mỗi cá nhân đạt giải được nhận cúp Quả cầu vàng, giấy chứng nhận, huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Ban chấp hành Trung ương Đoàn kèm tiền thưởng 20 triệu đồng.

 

Chàng trai trẻ tuổi nhất được trao giải Quả cầu Vàng 2017 là ai? - 2

Phát biểu tại lễ trao giải, thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, Bộ luôn xác định rõ vai trò quan trọng của thanh niên trong lĩnh vực KH&CN.

 

TS Vũ Bích Ngọc, Nghiên cứu viên Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh - một trong 9 người đoạt giải chia sẻ: “Trong quá trình làm đề tài, công tác, chúng tôi được Nhà nước và Bộ KHCN quan tâm sâu sắc, tạo điều kiện phát triển một cách tốt hơn, không chỉ thông qua các cơ chế, chính sách mà còn nhiều hỗ trợ thiết thực khác. Điều này đã tạo động lực rất lớn cho chúng tôi tiếp tục phát triển các nghiên cứu của mình để phục vụ cho xã hội.”

Cũng trong năm nay, Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật được tiếp tục triển khai trên 4 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí, đây là những ngành học mà sinh viên nữ còn hạn chế và cần được khuyến khích.

 

Chàng trai trẻ tuổi nhất được trao giải Quả cầu Vàng 2017 là ai? - 3

Trao Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2017. 

 

Các sinh viên nhận được phần thưởng đều là các sinh viên giỏi, xuất sắc, đạt nhiều danh hiệu của các trường, học viện. Ngoài thành tích học tập, nhiều nữ sinh đã tham gia nghiên cứu đề tài thuộc lĩnh vực chuyên ngành cấp khoa, cấp trường có tính thực tế và được đánh giá cao. Mỗi nữ sinh đạt phần thưởng được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn và kèm theo tiền thưởng 6,5 triệu đồng.

Nữ sinh Nguyễn Thị Thu An, sinh viên năm 4, Khoa Cơ khí Dầu khí, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam, cho biết: “Giải Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật thực sự là niềm động viên to lớn đối với bản thân tất cả chúng em. Những cố gắng, những nỗ lực của bọn em đã được ghi nhận, đồng thời động viên chúng em tiếp tục theo đuổi con đường mà mình đã chọn”.

Danh sách 9 giải thưởng Quả Cầu Vàng:

Lĩnh vực CNTT và truyền thông:

- Tiến sĩ Hà Minh Hoàng, Giảng viên khoa CNTT, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Phạm Văn Hạnh, sinh viên Khoa CNTT, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực Công nghệ môi trường:

- Tiến sĩ Nguyễn Thị Ánh Dương, Nghiên cứu viên Phòng Tuyến trùng học, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

- Tiến sĩ Nguyễn Thị Thuỷ, Giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực Công nghệ Y – Dược:

- PGS.TS. Trần Xuân Bách, Giảng viên cao cấp, Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội.

- Tiến sĩ Hoàng Văn Tổng, Nghiên cứu viên Trung tâm nghiên cứu Sinh Y dược học, Giảng viên Bộ môn Sinh lý bệnh, Học viện Quân y.

Lĩnh vực Công nghệ Sinh học:

- Tiến sĩ Võ Thanh Sang, Trưởng phòng Công nghệ Sinh học Dược, Viện Kỹ thuật Công nghệ cao, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

- Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc, Nghiên cứu viên Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực Công nghệ Vật liệu mới:

- Tiến sĩ Phạm Thị Năm, Nghiên cứu viên chính Phòng Ăn mòn và bảo vệ kim loại, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 

Theo Liên Cơ - khampha.vn