Châu Phi chuẩn bị triển khai vắc xin phòng bệnh sốt rét đầu tiên trên thế giới

26-07-2022

(kyluc.vn) Việc triển khai đang được Gavi, Liên minh vắc xin, tài trợ gần 160 triệu đô la.

Khoản tài trợ trị giá hàng triệu đô la của Gavi nói trên đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại một trong những mối đe dọa sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất của châu Phi. Nó lưu ý rằng các quốc gia ở châu Phi cận Sahara phải chịu gánh nặng của con số hàng năm lên tới hơn 240 triệu ca sốt rét trên toàn cầu, trong đó có hơn 600.000 ca tử vong được báo cáo. Nạn nhân chính là trẻ em dưới 5 tuổi.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti cho biết cứ mỗi phút lại có một trẻ em chết ở châu Phi, để lại hậu quả thảm khốc đối với gia đình, cộng đồng và sự phát triển của quốc gia.

 

 

Loại vắc-xin này đã được giới thiệu ở châu Phi vào năm 2019. Kể từ đó, hơn 1,3 triệu trẻ em đã được hưởng lợi từ việc tiêm chủng cứu người ở ba quốc gia thí điểm - Ghana, Kenya và Malawi. Moeti cho biết các quốc gia này đã báo cáo giảm 30% số trẻ em bị sốt rét ác tính nhập viện và giảm 9% số ca tử vong ở trẻ em.

“Nếu được phân phối trên quy mô lớn, hàng triệu ca bệnh mới có thể được ngăn chặn và hàng chục nghìn người được cứu sống mỗi năm,” Moeti nói. “Chúng tôi được khuyến khích khi thấy rằng nhu cầu về vắc-xin đang cao, ngay cả trong bối cảnh COVID-19, với liều đầu tiên đạt độ bao phủ từ 73% đến hơn 90%.”

Thabani Maphosa, giám đốc điều hành các chương trình quốc gia tại Gavi, gọi vắc-xin là công cụ hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét, một công cụ sẽ cứu mạng trẻ em. Tuy nhiên, ông cho biết, nhu cầu đối với sản phẩm cứu sinh sẽ vượt xa nguồn cung.

Maphosa nói: “Thách thức của chúng tôi trong giai đoạn quan trọng này là đảm bảo các liều lượng chúng tôi có sẵn được sử dụng một cách hiệu quả và công bằng nhất có thể. “Với điều này, Gavi hôm nay đang mở một cửa sổ ứng dụng để hỗ trợ bệnh sốt rét.”

Ông cho biết ba quốc gia thí điểm, đã có kinh nghiệm trong việc triển khai vắc-xin, sẽ gặp khó khăn đầu tiên trong việc đăng ký và nhận tài trợ. Vì vậy, thực tế mà nói, Maphosa cho biết, họ sẽ cần ít sự trợ giúp trong việc thiết lập hệ thống của họ để hoạt động được tiến hành.

Maphosa cho biết vòng tài trợ thứ hai sẽ diễn ra vào cuối năm. Vào thời điểm đó, ông cho biết các quốc gia khác có số ca sốt rét ác tính từ trung bình đến cao có thể nộp đơn xin hỗ trợ.

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)