Chiêm ngưỡng thành phố đi bộ lớn nhất thế giới

05-10-2022

Thành phố đi bộ lớn nhất thế giới dự kiến sẽ xuất hiện ở Kuwait, với tạo hình bông hoa đáng kinh ngạc có sức chứa 100.000 cư dân.

Kuwait đang lên kế hoạch xây dựng thành phố dễ đi bộ lớn nhất thế giới. Đó là một đô thị hình bông hoa với thiết kế thân thiện với môi trường, giảm lượng ô tô ra vào và tối đa hóa diện tích an toàn để người dân đi bộ.

Thành phố tương lai có tên là XZERO sẽ cung cấp lối sống xanh sạch đẹp, không carbon, kết nối với thiên nhiên, cung cấp chỗ ở cho khoảng 100.000 cư dân.

Khu vực trung tâm gồm các cơ sở hạ tầng dành cho giáo dục, giải trí, cơ sở y tế. Các nhà thiết kế cho biết thành phố sẽ cung cấp lương thực và an ninh năng lượng đồng thời thúc đẩy nền kinh tế, là một địa điểm sống, làm việc và tham quan thân thiện với môi trường.

Baharash Bagherian, Giám đốc điều hành công ty thiết kế cho biết: "Tạo ra các thành phố bền vững theo tiêu chuẩn sống cao nhất, tác động thấp nhất đến môi trường là một điều cần thiết. XZERO xây dựng nên với các giải pháp tổng thể đa chức năng giải quyết ba trụ cột chính của sự bền vững là xã hội, kinh tế và môi trường".

Thành phố XZERO với 65% diện tích dành cho không gian mở, thiết kế tối ưu hóa với một loạt mạng lưới đi bộ để đưa XZERO trở thành nơi dễ đi bộ nhất thế giới.

Mạng lưới này kết nối với các phương thức giao thông xanh khác như đi xe đạp và xe điện, nhằm mang đến cho cư dân di chuyển an toàn, thuận tiện, đến mọi nơi của thành phố.

Bên trong thành phố cung cấp 35 km đường chạy bộ và đạp xe chuyên dụng, 9 km đường đua ngựa nối với trung tâm cưỡi ngựa.

Tất cả các cơ sở sản xuất và nhà dân sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và sẽ tái chế tất cả nước bằng các hệ thống thông minh.

XZERO sẽ cung cấp du lịch bền vững với nhiều khách sạn thân thiện với môi trường bao gồm nhiều khu nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao, trung tâm công nghệ xanh, công viên giải trí.

Trước đó, ý tưởng về một thành phố nổi nghe có vẻ giống như một khái niệm trong bộ phim bom tấn khoa học viễn tưởng gây ấn tượng. Điều tưởng chừng chỉ có trong phim sắp trở thành hiện thực ở Busan, Hàn Quốc.

Dự án có tên OCEANIX xây dựng thành phố nổi với không gian rộng lớn có thể chứa đến 12.000 người. Việc xây dựng thành phố nổi ước tính trị giá 200 triệu USD và sẽ hoàn thành vào năm 2025. Dự án nhằm giúp đỡ người dân sống ở các khu vực ven biển, những cộng đồng có nguy cơ bị xóa sổ trong bối cảnh mực nước biển dâng cao.

Theo Infonet

https://infonet.vietnamnet.vn/chiem-nguong-thanh-pho-di-bo-lon-nhat-the-gioi-5002200.html