China Mobile phóng vệ tinh thử nghiệm 6G đầu tiên trên thế giới

07-02-2024

(kyluc.vn – worldmark.world) China Mobile, nhà mạng viễn thông lớn nhất thế giới về số lượng thuê bao di động, đã phóng thành công vệ tinh đầu tiên trên thế giới để thử nghiệm 6G, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực khám phá công nghệ truyền thông mặt đất và không gian tích hợp.

Vệ tinh thử nghiệm quỹ đạo trái đất thấp này là vệ tinh đầu tiên trên thế giới sử dụng kiến trúc thiết kế 6G và nó đã được phóng vào thứ Bảy cùng với một vệ tinh khác đi kèm công nghệ 5G của China Mobile.

Ảnh:  China Mobile

Vệ tinh thử nghiệm 6G mang trên mình một hệ thống kiến trúc tự chủ phân tán (distributed autonomous architecture) dành riêng cho 6G. Hệ thống này do China Mobile hợp tác phát triển cùng Viện Sáng tạo Vệ tinh Siêu nhỏ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. China Mobile cho biết, hệ thống này sử dụng phần mềm và phần cứng trong nước, hỗ trợ tái thiết phần mềm trên quỹ đạo, triển khai linh hoạt các chức năng mạng lõi và quản lý tự động, nâng cao hiệu quả và độ tin cậy trong hoạt động trên quỹ đạo của mạng lõi vệ tinh.

Bay ở độ cao quỹ đạo khoảng 500 km, các vệ tinh thử nghiệm này mang lại những ưu điểm như độ trễ thấp và tốc độ truyền dữ liệu cao so với các vệ tinh có quỹ đạo cao di chuyển ở tốc độ 36.000 km.

Theo China Mobile, vệ tinh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp được định vị là một nền tảng quan trọng cho mạng lưới tích hợp không gian và mặt đất trong tương lai. Loại vệ tinh này có thể giải quyết các điểm yếu về vùng phủ sóng tín hiệu viễn thông của mạng di động mặt đất, đồng thời cung cấp dịch vụ internet vệ tinh băng thông cao trên toàn cầu.

China Mobile cho biết họ có kế hoạch tiến hành các thí nghiệm trên quỹ đạo dựa trên các vệ tinh thử nghiệm này, đẩy nhanh quá trình hội nhập và phát triển của các ngành công nghệ vũ trụ đối đất.

​​​​​​Theo worldmark.world

https://worldmark.world/china-mobile-launches-the-worlds-first-6g-test-satellite/


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)