Chụp được hình ảnh của loài Mang lớn quý hiếm sau 30 năm tại Campuchia

17-12-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Loài Mang lớn (còn có tên khác là Mang Vũ Quang) có nguy cơ tuyệt chủng đã được nhìn thấy lần đầu tiên ở Campuchia sau 30 năm sau khi bẫy ảnh đã chụp được ảnh của nó, mang lại hy vọng cho các nhà bảo tồn động vật hoang dã.

Theo phát ngôn viên Bộ Môi trường Neth Pheaktra, Mang lớn, loài mang lớn nhất, được nhìn thấy lần cuối ở Campuchia vào năm 1994.

Ông Pheaktra cho biết một bẫy ảnh do Bộ Môi trường lắp đặt tại Công viên Quốc gia Virachey của tỉnh Ratanakiri gần đây đã chụp được những bức ảnh về loài mang này, chứng minh rằng loài động vật có vú này chưa bị tuyệt chủng tại Campuchia.

Ông nói: “Loài Mang lớn có xu hướng sống trong rừng rậm với những cây cao. Chúng tôi đã không nhìn thấy nó nữa cho đến gần đây khi bắt gặp một số người bán các bộ phận của nó ở một vùng hẻo lánh thuộc tỉnh Mondulkiri.”

Ông cho biết thêm rằng Mang lớn được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách Cực kỳ Nguy cấp, và ở Campuchia, số lượng của chúng giảm đáng kể do nạn săn trộm để lấy thịt và sừng.

Ảnh minh họa. Nguồn: WIkipedia

Ông Seng Teak, Giám đốc Quốc gia của WWF-Campuchia, đã ca ngợi Campuchia về những tin tức tuyệt vời như vậy.

Ông chia sẻ rằng: “WWF đang hợp tác chặt chẽ với Bộ Môi trường để tìm kiếm và truy tìm các loài quý hiếm. Chúng tôi hiện đang thực hiện một dự án theo dõi động vật hoang dã bằng cách đặt máy thu thanh trên cổ chúng để nghiên cứu chuyển động của chúng để chúng tôi có thể bảo vệ chúng tốt hơn.”

Campuchia gần đây đã phát hiện một số loài động vật quý hiếm trong các khu bảo tồn.

Đầu tháng này, các nhà bảo tồn đã tìm thấy rái cá mũi lông (Lutra sumatrana) ở Battambang, Kampong Thom, Mondulkiri và khu vực ven biển của các tỉnh Koh Kong. Loài này được liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng trong danh sách của IUCN.

Ngoài ra loài sự phát hiện 3.000 con Voọc bạc trong các khu bảo tồn của Campuchia cũng đang thể hiện sự tăng trưởng của loài này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)