Chuyến tàu chở hàng chạy bằng pin-điện đầu tiên trên thế giới được ra mắt

18-09-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Chuyến tàu chở hàng chạy bằng pin điện đầu tiên trên thế giới đã được ra mắt tại một sự kiện ở Pittsburgh vào thứ Sáu (17/09), trong bối cảnh một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đang nỗ lực mới nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon từ vận tải đường sắt nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

 

 

Wabtec, công ty vận chuyển hàng hóa đường sắt có trụ sở tại Pittsburgh, đã ra mắt đầu máy xe lửa chạy pin điện của mình tại Đại học Carnegie Mellon như một phần của liên doanh mới giữa hai tổ chức nhằm phát triển công nghệ không phát thải để giúp vận chuyển 1,7 tỷ tấn hàng hóa được vận chuyển trên các tuyến đường sắt của Mỹ mỗi năm .
 
Nằm trên một dải đường sắt tại khuôn viên công nghệ của Carnegie Mellon trên bờ sông Monongahela, đoàn tàu dài 75ft màu đỏ anh đào đã cung cấp một nền tảng nổi bật cho các chính trị gia, giám đốc điều hành đường sắt và các học giả, những người đã thúc giục quá trình chuyển đổi ngành nhanh hơn, thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch. 
 
Đầu máy xe lửa mới, được gọi là đầu máy chạy pin-điện FLXdrive, đã trải qua thử nghiệm thành công ở California vào đầu năm nay. FLXdrive cắt giảm 11% mức tiêu thụ nhiên liệu, đồng nghĩa với việc giảm 6.200 gallon dầu diesel. Wabtec cho biết cải tiến tiếp theo của đầu máy, sẽ được triển khai trong vòng hai năm, sẽ có thể cắt giảm gần một phần ba mức tiêu thụ dầu diesel, loại nhiên liệu hóa thạch thường được sử dụng trong ngành vận tải đường sắt.
 
Công ty cũng cho biết khí thải sẽ được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc phát triển các pin nhiên liệu hydro đi kèm. Nếu công nghệ này được sử dụng trên toàn thế giới, Wabtec ước tính lượng khí thải đốt nóng hành tinh có thể cắt giảm 300 triệu tấn mỗi năm, với gần một nửa lượng khí thải tiết kiệm được tại Mỹ.
 
Ngành công nghiệp đường sắt đang tìm cách trở thành "người ủng hộ" nhiệt tình cho chương trình khí hậu của Joe Biden bất chấp lịch sử có các nhóm tài trợ từ chối việc biến đổi khí hậu đang diễn ra và quyết liệt bảo vệ dòng than vận chuyển trên đường sắt Hoa Kỳ.

Việc sử dụng đường sắt để vận chuyển hàng hóa đường dài đã trở thành một phần không thể thiếu của nền kinh tế Mỹ kể từ khi các tuyến đường sắt của Liên minh Thái Bình Dương và Trung Thái Bình Dương được hợp thành vào năm 1869, lần đầu tiên cho phép hàng hóa lưu thông tự do sang phía Tây Hoa Kỳ. Ngành vận tải hàng hóa đường sắt hiện trị giá khoảng 80 tỷ USD và trải dài 140.000 dặm đường trên khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, lợi ích môi trường của đường sắt đã bị suy giảm do phụ thuộc quá nhiều vào dầu diesel để làm nhiên liệu cho tàu hàng, cũng như sự ưa chuộng rộng rãi của các doanh nghiệp chuyển hàng hóa bằng xe tải hơn là tàu hỏa. Đây là một vấn đề toàn cầu bên ngoài nước Mỹ - Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã nói rằng đường sắt vận chuyển hàng hóa “thường bị bỏ quên” trong các cuộc tranh luận về khí hậu và hiện chỉ chuyên chở 7% tổng lượng hàng hóa vận chuyển trên khắp thế giới.

Wabtec đang đặt cược FLXdrive sẽ thay đổi động lực này. Được đặt trong thân đầu máy truyền thống, hệ thống pin mới truyền động các trục của tàu và sử dụng động năng của quá trình phanh của tàu để sạc lại một phần pin,. Eric Gebhardt, Giám đốc công nghệ của Wabtec, cho biết phiên bản mới nhất sẽ là đầu máy chạy pin 7 megawatt, “năng lượng gấp 100 lần  những chiếc xe điện của Tesla”.

Thượng nghị sĩ Bob Casey nói với Guardian: “Chúng tôi đang rất cố gắng để đưa nó vào dự luật lớn hơn. Casey, một thành viên Đảng Dân chủ tại Pennsylvania, đã giới thiệu với Thượng viện một đề xuất trị giá 600 triệu đô la cho viện, với một dự luật giống hệt tại Hạ viện do Conor Lamb, một thành viên Đảng Dân chủ khác có khu vực bao gồm một phần của Pittsburgh, viết. Casey nói: “Chúng ta đang trong cuộc chạy đua chống lại biến đổi khí hậu không thể đảo ngược và ngành vận tải đường sắt là một phần quan trọng của chiến lược cắt giảm khí thải.

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)