Công tố viên AI đầu tiên trên thế giới tại Thượng Hải

29-12-2021

(Kyluc.vn - worldmark.world) Chiếc máy này đã được “huấn luyện” sử dụng hơn 17.000 trường hợp từ năm 2015 đến năm 2020. Cho đến nay, nó có thể xác định và buộc tội 8 loại tội phạm phổ biến nhất ở Thượng Hải.

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cho biết họ đã đạt được cột mốc lần đầu tiên bằng cách phát triển một cỗ máy có thể buộc tội những người phạm tội bằng trí tuệ nhân tạo.

Cộ máy được chế tạo và thử nghiệm bởi Viện Kiểm sát Nhân dân Phố Đông Thượng Hải, văn phòng công tố quận bận rộn nhất Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu khẳng định công nghệ có thể quyết định với độ chính xác hơn 97% dựa trên mô tả bằng lời về vụ việc.

Theo Giáo sư Shi Yong, giám đốc phòng thí nghiệm quản lý tri thức và dữ liệu lớn của Học viện Khoa học Trung Quốc, công nghệ có thể làm giảm khối lượng công việc hàng ngày của các công tố viên, cho phép họ tập trung vào những nhiệm vụ khó khăn hơn.

Các công tố viên của Trung Quốc đã sớm chấp thuận khi họ bắt đầu sử dụng AI vào năm 2016. Nhiều người trong số họ hiện sử dụng một công cụ AI được gọi là Hệ thống 206. Công cụ này có thể đánh giá sức mạnh của bằng chứng, điều kiện bắt giữ và mức độ nguy hiểm của nghi phạm đối với công chúng.

Chiếc máy này đã được “huấn luyện” sử dụng hơn 17.000 trường hợp từ năm 2015 đến năm 2020. Cho đến nay, nó có thể xác định và buộc tội 8  loại tội phạm phổ biến nhất ở Thượng Hải. Đó là gian lận thẻ tín dụng, tổ chức hoạt động cờ bạc, lái xe nguy hiểm, cố ý gây thương tích, cản trở công vụ, trộm cắp, gian lận và “gây gổ và gây rối” - một cáo buộc chung thường được sử dụng để ngăn chặn bất đồng quan điểm.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)