Công ty khởi nghiệp Irseal tạo ra thịt cá hồi nhân tạo đầu tiên thế giới

18-01-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Plantish có trụ sở tại Israel đang thách thức ngành công nghiệp cá hồi trị giá 50 tỷ đô la với món thịt thăn cá hồi thuần chay đầu tiên trên thế giới mang lại hương vị, kết cấu và dinh dưỡng giống nhau mà không gây hại cho một con cá hồi nào.

Công ty khởi nghiệp Plantish có trụ sở tại Israel đã công bố sản phẩm cá hồi nguyên con, thuần chay đầu tiên trên thế giới. Cá hồi thuần chay Plantish giống gần như 100% một con cá h���i ngoài đại dương, từ kết cấu dạng vảy, cảm giác béo ngậy và tan trong miệng như bơ và cấu trúc dạng sợi để tái tạo trải nghiệm ăn uống một cách hoàn hảo mà không cần gây hại cho một con cá nào. Về hàm lượng dinh dưỡng, cá hồi thuần chay có hàm lượng protein cao, Omega-3, Omega-6 và vitamin B.

Hầu hết cá (80 phần trăm) được tiêu thụ ở dạng  nguyên con. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm thủy sản thay thế được sản xuất để bắt chước thịt cá sau khi xay vụn. Để giải quyết khoảng cách thị trường này, Plantish đã tạo ra thịt cá hồi thuần chay bằng cách sử dụng hỗn hợp protein thực vật độc quyền và công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế để tạo ra thịt thăn nguyên miếng có thể được chế biến theo các cách tương tự như cá hồi truyền thống, bao gồm luộc chín, áp chảo và nướng.

 

 

“Chúng tôi tồn tại để cứu các đại dương và loại bỏ nhu cầu tiêu thụ động vật biển bằng cách cung cấp các lựa chọn cá bền vững hơn, bổ dưỡng hơn và ngon hơn”, Ofek Ron, đồng sáng lập và CEO của Plantish cho biết trong một tuyên bố. “Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành thương hiệu thủy sản hàng đầu thế giới mà không làm tổn hại đến một con cá nào”.

Công ty khởi nghiệp này vừa gây quỹ hạt giống trị giá 2 triệu đô la để tài trợ cho sứ mệnh đó, bao gồm sự tham gia của đầu bếp được trao sao Michelin José Andrés và chuyên gia nội dung Nuseir Yassin của Nas Daily. Plantish sẽ sử dụng kinh phí để mở rộng quy mô sản xuất cá hồi nguyên con của mình để biến nó thành một loại cá hoán đổi giá cả phải chăng và khả thi cho các nhà hàng. Công ty khởi nghiệp sáu tháng tuổi này có kế hoạch giới thiệu món cá hồi thực tế của mình tại một số cửa hàng vào cuối năm nay và đặt mục tiêu ra mắt rộng rãi hơn vào năm 2024.

Một giải pháp khác để bảo vệ đại dương là nuôi trồng thủy sản tế bào, một cách để nuôi cá thịt thật trong môi trường phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng một lượng nhỏ tế bào. Một số công ty khởi nghiệp đang tạo ra những bước tiến thú vị trong lĩnh vực này. Nhà máy thí điểm của Wildtype có trụ sở tại California gần đây đã đi vào hoạt động với công suất gần như sản xuất khoảng 50.000 pound thủy sản mỗi năm thông qua nuôi trồng thủy sản di động mà không cần giết mổ một con cá nào. Ở công suất tối đa, nhà máy sẽ có thể sản xuất 200.000 pound thủy sản không giết mổ hàng năm.

Trong khi sự chấp thuận của cơ quan quản lý đối với thịt được làm theo cách này vẫn đang chờ được phê duyệt ở Hoa Kỳ, Wildtype đã tìm cách giới thiệu cá hồi loại sushi của mình tại một quán sushi đầu tiên của loại hình này gần nhà máy thí điểm của họ. Sau khi được phê duyệt theo quy định, chuỗi hải sản quốc gia Pokeworks đã cam kết đưa cá nuôi của Wildtype vào thực đơn của mình.

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)