COP28 khởi động chương trình Đại biểu khí hậu quốc tế dành riêng cho thanh niên

20-03-2023

(kyluc.vn) Chủ tịch COP28 UAE đã phát động chương trình Đại biểu khí hậu quốc tế cho thanh niên, trao quyền cho thanh niên từ các quốc gia kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.

Nhằm trao cơ hội thể hiện tiếng nói, quan điểm và quyền được ưu tiên của thanh niên toàn cầu trong quá trình thiết lập một COP đa phương, International YCDP sẽ chọn ra 100 thanh niên tiêu biểu, và sẽ ưu tiên cho các ứng viên đến từ các quốc gia kém phát triển (LDC) và các quốc đảo nhỏ (SIDS), để tham gia vào quá trình đàm phán về khí hậu và đưa ra các sáng kiến trong quan hệ hợp tác công - tư. Chương trình cũng sẽ ưu tiên các ứng viên là người bản địa hoặc thuộc các dân tộc thiểu số, đồng thời thực hiện hỗ trợ tài chính và xây dựng khung chương trình đào tạo năng lực cho ứng viên được chọn.

Nhằm đảm bảo các kiến nghị và tiếng nói của người trẻ được đưa vào chính sách toàn cầu về khí hậu, International YCDP sẽ hỗ trợ các ứng viên được chọn xây dựng kỹ năng, kiến thức và mở rộng quan hệ, đặc biết là với các bạn trẻ đến từ các quốc gia yếu thế, để cùng tham gia vào quá trình hành động vì khí hậu. Đồng thời, chương trình cũng góp phần xây dựng lộ trình tham gia vào COP cho thế hệ trẻ, với trọng tâm thiết lập cơ cấu chương trình tham gia bền vững cho giới trẻ của thế hệ tương lai,

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Được tài trợ bởi Mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu toàn cầu của COP28 (COP28 Youth Climate Champion) và Chủ tịch COP28, chương trình sẽ phối hợp với tất cả các tổ chức thanh niên, bao gồm YOUNGO, Ủy ban Đại diện trẻ em và thanh niên của UNFCCC.

Chương trình hướng đến việc đề cao và ưu tiên các nhu cầu cũng như chính sách đề xuất bởi người trẻ trong quá trình đưa ra quyết định về biến đổi khí hậu. Chương trình cũng tập trung xây dựng khả năng, kiến thức về môi trường, mở rộng quan hệ cho các ứng viên tham gia cũng như thiết lập cơ cấu chương trình tham gia công bằng và bền vững dành cho người trẻ để có thể áp dụng cho tất cả các COP trong tương lai.

Xuyên suốt thời gian diễn ra chương trình và sau đó, các đại biểu trẻ sẽ tham khảo và thảo luận với những người cùng trang lứa tại quê hương của mình, trước khi UNFCCC diễn ra vào tháng 6 và COP28 diễn ra vào cuối tháng 11. Họ cũng sẽ tham gia các sự kiện quan trọng để có cơ hội trao đổi trực tiếp với các nhà hoạch định chính sách. 100 đại biểu khí hậu quốc tế sẽ giám sát quá trình đàm phán của UNFCCC, thu thập các ý kiến đóng góp và mục tiêu chung tại quê hương để xây dựng một kế hoạch chiến lược và tầm nhìn chính sách định hướng cho COP từ góc nhìn của người trẻ.

Trước COP28, họ cũng sẽ tham gia Hội nghị Thanh niên. Ngoài ra, một số đại biểu sẽ được mời tham gia các sự kiện quan trọng trong lịch trình, bao gồm Hội nghị liên hợp trung ương UNFCCC lần thứ 58 vào tháng 6/2023 - được tổ chức tại Bonn, Đức, Hội nghị Tiền COP vào tháng 10 và Tuần lễ Khí hậu khu vực của Liên hợp quốc.

Ứng viên có nhu cầu đăng ký tham gia chương trình Đại biểu khí hậu quốc tế có thể truy cập cổng thông tin trực tuyến và nộp đơn ứng tuyển trước ngày 7/4. YOUNGO sẽ xét duyệt đơn đăng ký cũng như phỏng vấn ứng viên.

Chương trình sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 12. Các ứng viên được lựa chọn sẽ tham gia vào quá trình đàm phán và đề ra những vấn đề cần ưu tiên cho chương trình khí hậu tại Hội nghị thượng đỉnh Khí hậu Liên hợp quốc lần thứ 18 (COY18) và COP28 từ ngày 30/11 đến ngày 12/12 tại Dubai.

Trong quá trình tham gia, các ứng viên được chọn sẽ trải qua các chương trình đào tạo chuyên biệt để xây dựng mục tiêu chính sách rõ ràng cho COP cũng như tích lũy thêm được nhiều góc nhìn mới để chia sẻ lại cho cộng đồng và người dân tại quê hương của mình. Các đơn đăng ký phù hợp sẽ được mời phỏng vấn vào tháng 4 và danh sách đại biểu tham gia sẽ được công bố vào đầu tháng 5.

Theo World Mark (worldmark.world)